Trồng lúa hữu cơ cho giá trị kinh tế cao
Cập nhật ngày: 04/04/2019 05:59:12
Trồng lúa theo phương pháp truyền thống thường xuyên gặp cảnh “được mùa mất giá, được giá thất mùa”, nên anh Lê Hoàng Sơn ở ấp Mỹ Tây, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò đã chuyển đổi sang trồng lúa hữu cơ. Mô hình bước đầu mang lại lợi nhuận 3 triệu đồng/công lúa.
Theo anh Sơn, trồng lúa hữu cơ tuy năng suất tương đương lúa thường nhưng bù lại giá cao gần gấp đôi
Canh tác 6.000m2 đất nông nghiệp, trước đây, anh Sơn sản xuất lúa theo phương pháp truyền thống nhưng không có hiệu quả kinh tế do tình trạng giá lúa bấp bênh, làm bao nhiêu năm kinh tế cũng không khá nổi. Nhận thấy không thể tiếp tục sản xuất theo phương pháp cũ, anh Sơn đã tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra cách sản xuất thích hợp để cải thiện kinh tế gia đình. Một lần đi đến Hợp tác xã (HTX) giống nông nghiệp Định An gặp anh Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc HTX giống nông nghiệp Định An (Lấp Vò) hướng dẫn về mô hình trồng lúa hữu cơ và bao tiêu sản phẩm, thấy đây là hướng đi khá hiệu quả nên anh quyết định làm theo.
Lúc mới bắt đầu làm lúa hữu cơ, ai thấy cũng lo ngại cho anh Sơn vì làm lúa theo kiểu khác người. Không nản chí, anh vẫn tiếp tục nhân giống và trồng hết 6.000m2 đất. Tháng 10/2018, anh Sơn bắt đầu thu hoạch vụ lúa đầu tiên. Với 6.000m2 lúa Ngọc đỏ hương dứa, anh thu về hơn 3 tấn lúa, bán cho anh Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc HTX giống nông nghiệp Định An với giá 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 3 triệu đồng/công (1.300m2).
Anh Sơn phấn khởi nói: “Trồng lúa hữu cơ cũng đơn giản, chỉ tốn công chăm sóc lúc ban đầu. Lúa hữu cơ chỉ cần phun nấm xanh, nấm trắng nên chi phí phân bón cũng rất ít. Riêng giống lúa này có đặc điểm lép giữa chừng nên cần phải chăm sóc kỹ, bón dinh dưỡng hợp lý để lúa cho năng suất cao. Còn đầu ra hạt lúa thì không phải lo. Từ đầu vụ đã ký hợp đồng với HTX giống nông nghiệp Định An, giá ổn định, mình chỉ việc thu hoạch và giao cho HTX”.
Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, anh Sơn còn vận động nhiều hộ xung quanh chuyển đổi theo mô hình sản xuất lúa hữu cơ. Theo anh Sơn, vụ đông xuân năm 2018-2019 và duy trì đến vụ hè thu này, anh và 4 hộ xung quanh đã mở rộng diện tích lên 5ha, liên kết với HTX giống Định An tiêu thụ đầu ra với giá 8.000 đồng/kg (lúa giống Ngọc đỏ hương dứa) nên bà con rất an tâm. “Dự tính trong vụ thu đông tới, tôi tiếp tục mở rộng mô hình lên hơn 10ha do các hộ xung quanh thấy hiệu quả nên xin vô làm theo” - anh Sơn chia sẻ.
Bàn về kỹ thuật trồng lúa hữu cơ, anh Sơn cho biết, về lý thuyết trồng lúa hữu cơ và lúa thông thường không khác nhau gì mấy. Chỉ khác ở chỗ hạn chế dùng thuốc hóa học, tôi dùng phương pháp dùng nước ém cỏ. Cụ thể, trước khi gieo sạ ngâm nước không cho cỏ lên và cấy trục cho đến ngày gieo cấy. Lúa sau khi cấy được 5-7 ngày, nếu có cỏ xuất hiện tiếp tục cho nước vào ém cỏ. Sau đó, tháo nước ra 7 ngày là bón các chế phẩm hữu cơ như nấm xanh, nấm trắng để ngừa sâu bệnh và bổ sung dinh dưỡng cho cây.
Mỹ Nhân