Cơ hội cho nông sản huyện Lai Vung vươn xa

Cập nhật ngày: 01/02/2024 16:40:59

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240201044223dt2-6.mp3

 

ĐTO - Ngày hội nông sản huyện Lai Vung do UBND huyện Lai Vung phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp. Ngày hội hướng đến mục tiêu quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm đặc trưng chủ lực; là cơ hội cho chủ thể các mặt hàng nông sản chủ lực và sản phẩm đặc trưng của địa phương giao lưu, học hỏi...


Tại Ngày hội nông sản huyện Lai Vung, các mặt hàng nông sản đặc trưng được  giới thiệu đến đại biểu và du khách gần xa

Nhiều hoạt động nổi bật tại ngày hội

Qua 3 ngày diễn ra, Ngày hội nông sản huyện Lai Vung với chủ đề “Nông sản Lai Vung - Hạnh phúc mọi nhà” thu hút hơn 25.000 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm (du khách đến từ các tỉnh, thành trên cả nước và du khách nước ngoài). Du khách rất thích thú khi được tham quan, tạo dáng chụp ảnh bên những cây quýt hồng sum suê trĩu quả; thưởng thức các món ăn từ quýt hồng, nem Lai Vung và một số đặc sản OCOP của huyện.

Ngày hội nông sản huyện Lai Vung năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: trải nghiệm các cơ sở làm nem Lai Vung; hội thi và triển lãm hình ảnh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Nem Lai Vung”; giới thiệu phim tư liệu “Nông sản Lai Vung - Hạnh phúc mọi nhà”; trưng bày sản phẩm OCOP, triển lãm và giới thiệu các sản phẩm nông sản “Độc, lạ, an toàn”; hội thi “Trưng bày trái cây”; hội thi “Ẩm thực quê hương”; hội thi “Vẽ tranh Vui xuân ngày Tết”. Đồng thời tổ chức giải thưởng “Gian hàng đẹp”; các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa - văn nghệ hàng đêm...

Là một trong những hoạt động tại Ngày hội, Hội thi “Trưng bày gian hàng đẹp” được diễn ra khá sôi nổi với sự tham gia của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lai Vung. Chị Đặng Thị Phương Thảo - đại diện Đội thi UBND xã Tân Dương, cho biết: “Tham gia hội thi là cơ hội giúp địa phương quảng bá hình ảnh sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng đến du khách gần xa...”.

Ông Võ Hoàng Cương - Bí thư Huyện ủy Lai Vung, cho biết: “Ngày hội nông sản huyện Lai Vung hướng đến sự khẳng định người nông dân tin vào chủ trương của Đảng, sự kiến tạo của chính quyền; người nông dân tin vào ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất; lòng tự tin vào bản thân của người nông dân về năng lực sản xuất và quyết tâm tự lực, chăm chỉ của chính mình; người nông dân tin vào giá trị và sức mạnh của quá trình liên kết, hợp tác giữa những người sản xuất với sản xuất và giữa người sản xuất với tiêu thụ; người nông dân gửi trọn niềm tin vào sản phẩm mình làm ra để tạo lòng tin của người tiêu dùng trên mọi vùng miền xứ sở. Qua những thông điệp đó, là khát vọng luôn thôi thúc trong tất cả chúng tôi, hạnh phúc của nhà nông và những người sản xuất, hạnh phúc của nhà phân phối và hạnh phúc của người tiêu dùng, hạnh phúc đó là niềm vui chung của tất cả mọi nhà”.


Nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp ký kết hợp tác tại Ngày hội nông sản

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Lai Vung tập trung phát triển các ngành chủ lực: lúa, rau màu, cây ăn trái (chủ lực là cây có múi) và hoa kiểng theo hướng sản xuất quy mô lớn, tập trung, theo chuỗi giá trị và từng bước tiêu chuẩn hóa hệ thống nuôi trồng gắn với mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc. Huyện có diện tích sản xuất cây ăn trái, rau màu theo quy trình VietGAP, diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đã được cấp giấy chứng nhận trên 366ha, có 124 vùng trồng được cấp mã số với diện tích 5.750ha; xây dựng được 3 nhãn hiệu nông sản gồm: quýt hồng Lai Vung, cam xoàn Lai Vung và quýt đường Lai Vung.

Nhìn chung, nông nghiệp Lai Vung duy trì được tăng trưởng, năm 2023, giá trị sản xuất ngành nông, thủy sản của huyện khoảng 4.123 tỷ đồng, tăng 3,95% so với năm 2022, các mô hình sản xuất hiệu quả, sản xuất hữu cơ, an toàn, truy xuất nguồn gốc được quan tâm...

GS. Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hội Bệnh lý cây trồng Việt Nam, chia sẻ: “Thời gian qua, giá trị của nông sản chính là sự kết hợp của những thành quả phát triển và thúc đẩy quá trình liên kết hợp tác. Vì vậy, người làm nông nghiệp phải sản xuất an toàn để tạo niềm tin cho tất cả chủ thể trong chuỗi ngành hàng. Tôi nghĩ rằng, để nâng cao giá trị nông nghiệp, các địa phương và cả bộ, ngành Trung ương phải khuyến cáo sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn và bền vững. Đồng thời, nông dân cần phải nắm chắc, thành thạo những vấn đề cho ra sản phẩm an toàn, bán giá cao và giúp nông dân giảm giá thành, tăng thêm thu nhập. Các ngành, các cấp cần hỗ trợ nông dân trong việc thông tin thị trường, tập huấn sản xuất nông nghiệp tiên tiến, xây dựng mã vùng trồng...”.

Ông Lê Quốc Điền - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, cho rằng: “Việc sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị sẽ giúp các chủ thể chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm với nhau, điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp bền vững. Vì vậy, tỉnh luôn chú trọng phát huy thế mạnh phát triển mô hình kinh tế tập thể. Trong đó, các hợp tác xã, tổ hợp tác và Hội quán đã giúp việc liên kết tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn. Riêng đối với huyện Lai Vung, có nhiều chủng loại cây ăn trái đặc sản như: quýt hồng, quýt đường, cam xoàn, bưởi, mận, sầu riêng, mãng cầu, nhãn, thanh long... đang phục vụ xuất khẩu, đòi hỏi người nông dân cần nắm vững kỹ thuật canh tác. Thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh hỗ trợ huyện Lai Vung trong việc phát triển các mô hình kinh tế tập thể và xây dựng người nông dân chuyên nghiệp nhằm nâng tầm giá trị cho sản phẩm nông nghiệp...”.

Theo ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, huyện đã và đang chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, quan tâm phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn, bền vững, ứng dụng công nghệ cao ngày càng nhiều; nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp từ các sản vật nông nghiệp địa phương. Bước đầu đã nhận được sự quan tâm và đã tạo niềm tin trong cộng đồng, đồng thời tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất hiền hoà, với những con người Lai Vung cần mẫn, nghĩa tình, năng động và sáng tạo...

NHẬT NAM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn