Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 31/03/2019 16:39:35

ĐTO - Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) và ngăn chặn dịch bùng phát, Sở Y tế tỉnh vừa yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh SXH; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động truyền thông một cách phù hợp, để người dân hưởng ứng tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Theo đó, trong tháng 4/2019, đồng loạt triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống SXH và bệnh do vi rút Zika ở các địa bàn xác định có nguy cơ với bệnh.

Đồng thời tăng cường thu thập thông tin ca bệnh SXH, kiện toàn đội ngũ giám sát véc-tơ các tuyến và lấy mẫu giám sát xét nghiệm Dengue theo quy định của Dự án phòng, chống SXH để phục vụ cho công tác nhận định tình hình dịch, lập kế hoạch can thiệp.

Tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch SXH sớm, triệt để và kịp thời chuyển đổi quy mô can thiệp sang phun chủ động diện rộng hoặc dập dịch diện rộng khi đã thỏa tiêu chuẩn. Không để dịch SXH bùng phát, lan rộng và kéo dài trên địa bàn; đảm bảo tổ chức tốt việc thu dung, sàng lọc và điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp tử vong so SXH.

Theo thống kê báo cáo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, tính đến tuần 12/2019, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết/100.000 dân tăng 118,2% so với trung bình năm 2011-2015. Số ca mắc cộng dồn tăng 126,28% (tăng 370 ca) so với cùng kỳ năm 2018.

M. X

Gửi bình luận của bạn