“Tết cổ truyền - nét đẹp văn hóa trong dòng chảy thời gian

Cập nhật ngày: 20/12/2019 05:44:14

ĐTO - Ngày 19/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề “Tết cổ truyền - nét đẹp văn hóa trong dòng chảy thời gian”. Hơn 70 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành tỉnh, các Hội thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội, giảng viên, sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh tham dự.


Ông Nguyễn Thanh Thuận - Trưởng Trung tâm Tư liệu Hán Nôm, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh chia sẻ với đại biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Thuận - Trưởng Trung tâm Tư liệu Hán Nôm, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã chia sẻ với đại biểu về lịch sử, ý nghĩa và những nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền của người Á Đông, Tết cổ truyền ở Việt Nam và Tết cổ truyền của người Nam bộ. Các phong tục, nghi lễ chuẩn bị đón Tết cổ truyền của người Nam bộ như: may, sắm quần áo mới; quét dọn nhà cửa, lặt lá mai, làm cỏ mộ, gói bánh tét, làm mứt, dưa quả, thịt, cá để cúng rước ông bà; nghi thức cúng giao thừa đón năm mới; lễ cúng mùng 3 Tết để đón tài lộc cho gia đình; cẩn thận trong mọi việc, kiêng cữ làm bể đồ vật, không la mắng con cháu để mang đến điềm lành, may mắn cho gia đình trong năm mới...

Hội nghị nhằm giới thiệu cho các đại biểu, thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những nét đẹp, văn hóa ngày Tết cổ truyền, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống này.

M.X

Gửi bình luận của bạn