Đào tạo lao động hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 26/10/2019 10:01:56

ĐTO - Chiều ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì Hội thảo Giải pháp nâng cao điểm PCI (Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) đối với Chỉ số Đào tạo lao động (CSĐTLĐ). Tham dự hội thảo có đại diện các sở, ngành và cơ sở đào tạo, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh.


Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu (giữa) chủ trì hội thảo

Năm 2018, PCI của Đồng Tháp đạt 70,9 điểm, xếp thứ 2 cả nước (tăng 1 bậc so với năm 2017). Đây cũng là năm thứ 11 liên tiếp PCI của tỉnh nằm trong nhóm 5 đơn vị dẫn đầu và năm thứ 5 liên tiếp nằm trong nhóm 3 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, trong 10 chỉ số thành phần của PCI, CSĐTLĐ của tỉnh chỉ đạt 5,86 điểm, giảm 0,07 điểm, xếp thứ 48 cả nước. CSĐTLĐ nhằm đo lường sự hài lòng của DN đối với công tác đào tạo nhân lực và ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút đầu tư tại mỗi địa phương.


Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích các nguyên nhân nhằm tìm ra những tồn tại trong chương trình đào tạo LĐ, từ đó đề ra giải pháp cải thiện CSĐTLĐ trong thời gian tới. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, cần cải thiện chất lượng đào tạo, hiện đại hoá vật chất, trang thiết bị giảng dạy; tăng cường giáo dục văn hoá DN và bồi dưỡng kỹ năng mềm cho người LĐ; chú trọng đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ cho LĐ đáp ứng như cầu DN...


Đại biểu thảo luận tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo lao động

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục nắm bắt kịp thời nhu cầu, kiến nghị, đề xuất của DN, qua đó xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND tỉnh có giải pháp hỗ trợ DN tốt hơn; tăng cường gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp với DN trên địa bàn tỉnh và phát huy hiệu quả của Sàn giao dịch việc làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu đề nghị các cơ sở đào tạo nên có kế hoạch tuyển sinh, mở ngành phù hợp với nhu cầu DN; chú trọng đào tạo về văn hoá DN; khuyến khích thiết lập kênh kết nối với DN, đưa sinh viên đến thực tập. Đối với DN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị có chính sách ưu đãi đối với người LĐ có tay nghề, đồng thời cảnh báo nguy cơ thất nghiệp đối với LĐ không có tay nghề hoặc chưa qua đào tạo...

P.L - V.Khương

Gửi bình luận của bạn