Kiểm tra, xử lý tiêu hủy sản phẩm kém chất lượng
Cập nhật ngày: 03/06/2017 05:48:07
ĐTO - Từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, Sở Công Thương, Công an tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đã tập trung tổ chức các đợt thanh, kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy các sản phẩm kém chất lượng.
Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp thực hiện
Chi Cục ATVSTP tỉnh phối hợp cùng các ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra cấp tỉnh, cấp huyện, thị xã, thành phố. Qua đó, tiến hành kiểm tra 1.703 lượt cơ sở, phát hiện 242 cơ sở vi phạm, trong đó có 6 cơ sở vi phạm bị xử phạt với số tiền gần 90 triệu đồng. Các cơ sở còn lại được nhắc nhở (do có lỗi vi phạm nhưng chưa đến mức ra quyết định xử phạt).
Tại mỗi địa phương, thông qua việc kiểm tra cho thấy, các lỗi vi phạm về ATVSTP gồm: cơ sở không đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không khám sức khỏe định kỳ cho lao động...
Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm với chủ đề “Sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống, an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” năm 2017, các ngành chức năng đã tổ chức các đợt thanh, kiểm tra chuyên đề về ATVSTP. Công an tỉnh phối hợp cùng các ngành liên quan kiểm tra ATVSTP theo chuyên đề an toàn rượu. Qua kiểm tra, giám sát trực tiếp tại 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn đã phát hiện các lỗi vi phạm như người lao động tại cơ sở sản xuất chưa được trang bị bảo hộ lao động, cơ sở chưa đảm bảo về vệ sinh trong quá trình sản xuất, đa phần sản xuất theo kiểu thủ công, khu vực sản xuất gần với nơi chăn nuôi... Đoàn đã tiến hành nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở khắc phục.
Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thực hiện kiểm tra chuyên đề nước uống đóng chai, nước đá, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, căn tin... Đoàn đã tiến hành kiểm tra 20/122 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình; có 19 cơ sở đạt yêu cầu, 1 cơ sở vi phạm các lỗi: phòng chiết rót không kín, khu vực sản xuất có nền bị đọng nước, giấy khám sức khỏe người tham gia sản xuất hết hạn. Ngoài ra, Đoàn đã tiến hành kiểm tra 25/222 bếp ăn tập thể tại bệnh viện, trường học mầm non, mẫu giáo, tiểu học; kiểm tra 5/454 căn tin phát hiện 1 căn tin vi phạm do nền nhà bị bẩn, đã đề nghị chủ căn tin vệ sinh cơ sở phù hợp, sạch sẽ.
Trong tháng 6/2017, thời điểm hè, Chi cục ATVSTP tỉnh cùng các ngành liên quan sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động thanh, kiểm tra theo chuyên đề rượu, nước uống đóng chai, nước đá. Hướng dẫn, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh hoàn thành các thủ tục chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định, tổ chức các lớp phổ biến kiến thức ATVSTP đến các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh tại các huyện, thị; thực hiện hậu kiểm tra đối với các cơ sở vi phạm trong đợt kiểm tra ATVSTP theo chuyên đề từ đầu năm. Đồng thời sẽ tổ chức đợt kiểm tra ATVSTP trong mùa hè, dịp lễ hội, du lịch; test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm liên quan đến nông lâm sản; tăng thời lượng tuyên truyền đến người dân thông qua các buổi tập huấn kiến thức ATVSTP tại các địa phương; khuyến khích người dân mua sản phẩm, thực phẩm sạch tại các nơi tin cậy.
C.PHƯƠNG