Nơi không còn hộ nghèo

Cập nhật ngày: 25/03/2020 14:48:55

ĐTO - Từng là địa phương có xuất phát thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, giờ đây ấp 3, xã Mỹ Đông (huyện Tháp Mười) là 1 trong 8 khóm, ấp đầu tiên trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo. Đây là thành quả đáng khích lệ sau thời gian dài địa phương nỗ lực trong công tác giảm nghèo.


Anh Út chuyển 1,5 công ruộng sang trồng xoài Đài Loan để cải thiện kinh tế gia đình

Tính đến cuối năm 2019, toàn ấp 3 với 315 hộ, trong đó đã xóa trắng hộ nghèo, chỉ còn 33 hộ cận nghèo, trên 66% hộ có mức sống khá, giàu. Gắn bó với ấp 3 trên 20 năm, ông Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư kiêm Trưởng ấp chia sẻ: Hơn 10 năm trước, đời sống của người dân ấp 3, xã Mỹ Đông còn nghèo và vất vả lắm. Cả ấp không có một mét lộ bê tông nào, điện thì xài chia hơi, hộ khó khăn chiếm hơn phân nửa ấp...

Để nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, Ban nhân dân ấp 3 đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác giảm nghèo theo hướng đa chiều, bền vững gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới. Với phương châm chủ động vào nội lực, cái gì làm được thì làm, Ban nhân dân ấp 3 luôn tiên phong đứng ra vận động người dân tự nguyện đóng góp để phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, trong công tác này, chúng tôi thường xuyên giải thích với bà con: Nguồn lực Nhà nước có hạn, nếu cứ trông chờ, ỷ lại thì đến bao giờ mới có lộ đi. Nếu có đường là sẽ phát triển, đường lớn phát triển lớn, đường nhỏ phát triển nhỏ, không đường thì... bó tay.

Từ đó bà con dần nhận ra và ủng hộ. Nhờ vậy, từ chỗ không có một mét lộ bê tông, đến nay, toàn ấp đã phủ kín hết các tuyến, nhánh bằng lộ bê tông. Điện, đường, trường, trạm khang trang, người dân yên tâm tăng gia sản xuất, xây dựng đời sống kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Bên cạnh đó, Ban nhân dân ấp còn huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, doanh ngiệp để thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo.

Ngoài ra, Ban nhân dân ấp luôn đẩy mạnh thực hiện các chính sách về y tế, giáo dục, vay vốn, trợ cấp xã hội... đối với hộ nghèo. Các hội, đoàn thể trên địa bàn thường xuyên tổ chức các mô hình, hoạt động giúp đỡ hộ nghèo như chi Hội Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên phối hợp với ngành chức năng hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao; giới thiệu, hướng dẫn hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách và Xã hội huyện để phát triển kinh tế; làm tốt công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, gắn đào tạo nghề và giải quyết việc làm bền vững;...

Bên căn nhà khang trang cất xong hơn 1 năm nay, anh Đỗ Văn Út chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, cuộc sống của gia đình tôi bây giờ coi như tạm ổn”. Trước đây, gia đình anh Út rất khó khăn, nhà dột nát, xiêu vẹo. Cả nhà 5 nhân khẩu chỉ dựa vào 1,5 công ruộng và công việc làm thuê của 2 vợ chồng. 2 năm trở lại đây, được địa phương giới thiệu, cha con anh Út theo tàu bơm phân thuốc thuê với thu nhập trên 300.000 đồng/ngày/người. Nhờ đó, kinh tế gia đình anh dần ổn định. Để tạo điều kiện cho gia đình anh yên tâm lao động phát triển kinh tế, năm 2017, chính quyền địa phương hỗ trợ giới thiệu cho gia đình anh vay 25 triệu đồng để cất nhà. Từ số tiền vay và tiền tích lũy được cùng sự hỗ trợ của anh em, họ hàng, anh Út đã cất được ngôi nhà kiên cố với tổng chi phí khoảng 200 triệu đồng. Để cải thiện kinh tế gia đình hơn nữa, anh Út mạnh dạn vay vốn để chuyển 1,5 công ruộng lên liếp trồng xoài và trồng xen các loại hoa màu: đu đủ, bầu, bí,... để lấy ngắn nuôi dài. Cuối năm 2018, gia đình anh Út được công nhận thoát nghèo và đây cũng là hộ nghèo cuối cùng của ấp được công nhận thoát nghèo.

Trong năm 2020, ấp 3 sẽ phấn đấu hỗ trợ 2 hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững. Đồng thời để công tác giảm nghèo duy trì được hiệu quả và có tính bền vững, trong thời gian tới, ấp tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ những hộ đã thoát nghèo tiếp tục ổn định cuộc sống. Ấp sẽ đẩy mạnh tuyên truyền chính sách học nghề cho lao động nông thôn, gắn đào tạo nghề và giải quyết việc làm bền vững; tiếp tục vận động cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giúp đỡ các hộ nghèo còn lại và hộ mới thoát nghèo về giáo dục, việc làm, nhà ở...

Bà Nguyễn Thị Ngoãn - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đông cho biết: “Thời gian qua, công tác xóa nghèo của ấp 3 làm rất bài bản, hiệu quả. Nhiều mô hình giảm nghèo được bà con học hỏi, rút kinh nghiệm và nhân rộng, đạt hiệu quả khả quan. Những hộ thoát nghèo là thoát nghèo bền vững, không có tình trạng tái nghèo và ngăn chặn được nguy cơ tái nghèo. Thành quả giảm nghèo của ấp đã góp phần không nhỏ đưa xã Mỹ Đông đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới”.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn