TP.Sa Đéc - điểm sáng trong công tác dân số

Cập nhật ngày: 14/01/2020 06:22:02

ĐTO - TP.Sa Đéc luôn nằm trong top đầu những đơn vị thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Nhiều năm qua, TP.Sa Đéc có mức sinh giảm, hạn chế tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh, dịch vụ KHHGĐ đạt hiệu quả, chất lượng DS dần được nâng lên. Qua đó, chất lượng cuộc sống, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn không ngừng được cải thiện.


Cán bộ của xã Tân Phú Đông tư vấn sàng lọc sơ sinh cho mẹ bầu

Nhờ làm tốt công tác DS, mức sinh ở thành phố qua mỗi năm đều giảm, nếu như năm 2015, thành phố có tỷ suất sinh thô là 13,36‰ thì đến năm 2019 là 12,73‰. Tỷ số giới tính khi sinh luôn nằm trong giới hạn cho phép (103 – 107 bé trai/100 bé gái). Tỷ lệ bà mẹ được sàng lọc trước sinh (SLTS) và trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh (SLSS) không ngừng tăng. Năm 2015 có 31,2% bà mẹ được SLTS và 10,6% trẻ được SLSS, đến năm 2019 đã tăng lên 56,8% bà mẹ được SLTS và 75,4% trẻ được SLSS. Hiện tại, nhóm người trong độ tuổi lao động (15 – 59 tuổi) của thành phố là 68,1% nên thành phố đang ở giai đoạn DS vàng. Theo thống kê, mức bình quân thu nhập đầu người của thành phố gần 51,3 triệu đồng, tăng 1,6 lần so với năm 2015.

Đạt được kết quả trên, ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Sa Đéc cho biết, xác định công tác DS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, ngành y tế thành phố đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông thực hiện các chính sách DS. Hàng năm, Trung tâm Y tế xây dựng kế hoạch tuyên truyền rộng rãi trong chị em phụ nữ về KHHGĐ. Thông qua các buổi họp của các hội, đoàn thể địa phương, Trung tâm cử cộng tác viên (CTV) đến phổ biến cho các chị về những biện pháp tránh thai hiện đại; mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con; nên khám SLTS và SLSS để đảm bảo cuộc sống tốt và nuôi dạy con tốt,... Hàng quý, Trung tâm tổ chức các cuộc truyền thông tại các xã, phường với sự tham dự của hàng trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tại các trạm y tế xã, phường, hàng tháng đều tổ chức truyền thông nhóm, giới thiệu cho các chị những biện pháp tránh thai hiện đại để các chị biết và lựa chọn phù hợp với bản thân...

Các hoạt động truyền thông DS-KHHGĐ trên địa bàn thành phố luôn có sự đổi mới. Trước đây, việc truyền thông chủ yếu nói chuyện nên dễ gây nhàm chán cho chị em. Hiện Trung tâm đã trang bị phương tiện máy chiếu, phát tờ rơi giúp cho buổi truyền thông được sinh động hơn, thu hút được các chị. Tại mỗi buổi truyền thông, các chị được tiếp cận nhiều thông tin về sức khỏe sinh sản, những triệu chứng, dấu hiệu của các bệnh phụ khoa mà phụ nữ thường mắc như u nang buồng trứng, u xơ, ung thư cổ tử cung... Đặc biệt, để nâng cao chất lượng DS, Trung tâm Y tế duy trì, đẩy mạnh thực hiện các mô hình như tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các bạn trẻ chuẩn bị kết hôn, mô hình tư vấn khám sức khỏe cho các cặp vợ chồng sau kết hôn, mô hình nâng cao trách nhiệm, vai trò của nam giới trong việc thực hiện KHHGĐ, mô hình góc truyền thông tại các trạm y tế. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện Đề án SLTS và SLSS góp phần lớn vào thay đổi nhận thức của người dân.

Tân Phú Đông là một trong những địa phương dẫn đầu công tác DS của TP.Sa Đéc, hàng năm đều đạt và vượt nhiều chỉ tiêu. Nổi bật, trong năm 2019, về SLTS và SLSS xã thực hiện đạt 112% (SLTS) và 103% (SLSS) chỉ tiêu kế hoạch. Chị Hồ Thị Trúc Phương ở xã Tân Phú Đông chia sẻ: “Hiện tôi đang mang thai ở tháng thứ 6, từ lúc biết mình mang thai tới giờ tôi đều đi khám định kỳ theo hướng dẫn của nhân viên trạm y tế. Trong những lần đi khám thai, cán bộ ở đây tư vấn cho tôi việc lấy máu gót chân của bé để sàng lọc một số bệnh tật. Tôi nhất định sẽ đăng ký thực hiện cho con sau khi sinh. Tôi nghĩ việc sàng lọc này rất cần thiết và hữu ích, nếu không may con mình có mắc bệnh sẽ kịp thời điều trị, đảm bảo sự phát triển sau này của con”.

Chị Lê Thị Hết – cán bộ chuyên trách DS xã Tân Phú Đông chia sẻ, một trong những nhân tố quan trọng đem đến sự thành công của Tân Phú Đông trong công tác DS-KHKGĐ là đội ngũ CTV DS có thâm niên, năng nổ, nhiệt tình. Hiện tại, xã có 10 CTV trực tiếp quản lý công tác DS ở 5 ấp, trong đó 100% CTV đạt chuẩn nhân viên y tế thôn bản. Các CTV thường xuyên “Đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện pháp lệnh DS, phổ biến các biện pháp KHHGĐ, cấp phát bao cao su...

Chia sẻ về thành công trong công tác DS của địa phương, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh: “Trong công tác DS-KHHGĐ, truyền thông là khâu quan trọng, góp phần lớn vào thành công của công tác. Vì vậy, hàng năm, Trung tâm đều lên kế hoạch truyền thông rõ ràng, cụ thể về nội dung, hình thức, đối tượng,... Đặc biệt là thường xuyên hướng dẫn, tập huấn kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cán bộ, CTV làm công tác DS-KHHGĐ. Riêng về công tác DS, thời gian tới, thành phố sẽ tập trung vào 3 nội dung trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện SLTS và SLSS; tăng cường thực hiện tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; tuyên truyền tầm quan trọng và ý nghĩa việc sinh đủ 2 con để chuyển trọng tâm công tác từ DS–KHHGĐ sang DS phát triển theo định hướng chung của tỉnh cũng như cả nước.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn