Huyện Tân Hồng: Phát triển môn võ thuật Taekwondo trong trường học

Cập nhật ngày: 13/04/2023 13:44:36

ĐTO - Võ thuật được coi là môn học hỗ trợ rèn luyện thể chất và được nhiều trường học áp dụng vào chương trình giảng dạy cho học sinh. Đặc biệt là Taekwondo - môn võ nổi tiếng có xuất xứ từ Hàn Quốc và đang phát triển mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tại huyện biên giới Tân Hồng đã đưa môn võ Taekwondo vào trường học trong những năm qua nhằm tạo thêm sân chơi, rèn luyện sức khỏe cho học sinh và được sự đồng thuận của phụ huynh.


Ra mắt Câu lạc bộ Taekwondo Trường Tiểu học Trần Phú (thị trấn Sa Rài)

Hàng tuần, đều đặn các buổi chiều từ thứ Hai đến thứ Năm, các em học sinh của Trường Tiểu học Trần Phú (thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) hào hứng ra sân cùng nhau luyện tập môn võ Taekwondo. Trong bộ võ phục trắng truyền thống, các “võ sinh nhí” hăng hái, say sưa thực hiện từ những bài tập khởi động, cho đến các bài quyền, đối kháng. Em Nguyễn Hoàng Huy - học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học Trần Phú, chia sẻ: “Hiện tại, em đang theo học môn Taekwondo do thầy Lê Nguyên Bổn giảng dạy. Qua gần 2 năm tập luyện, em cảm thấy Taekwondo mang lại cho mình sự nhanh nhẹn, khéo léo, đặc biệt có thể lực, thể trạng phát triển tốt. Không chỉ em mà các bạn trong trường cũng cảm thấy hấp dẫn và đam mê bởi môn võ thuật này nên tham gia luyện tập ngày càng đông...”.

Chị Trần Thị Thùy Dương ngụ Khóm 2, thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng) có con trai học lớp 2 đang tham gia lớp võ thuật Taekwondo tại Trường Tiểu học Trần Phú, cho biết: “Khi con muốn theo học võ Taekwondo tại trường, ban đầu, tôi và gia đình phân vân, lo ngại do con còn nhỏ, sợ chấn thương không mong muốn. Nhưng sau thời gian cho con tập luyện, tôi cảm nhận con có tinh thần phấn chấn, sức khỏe tốt, học tập hiệu quả. Giờ đây, gia đình rất ủng hộ con tham gia học môn võ Taekwondo thường xuyên để rèn luyện sức khỏe”.

Ở huyện Tân Hồng, môn võ Taekwondo phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua và thu hút hàng trăm võ sinh tham gia tập luyện thường xuyên. Đặc biệt, nhiều trường Tiểu học đã đưa môn võ thuật có xuất xứ từ Hàn Quốc vào giảng dạy nhằm rèn luyện thể chất cho học sinh. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có các Trường: Tiểu học Trần Phú, Tiểu học Nguyễn Huệ (thị trấn Sa Rài); Tiểu học Bình Phú 1 (xã Bình Phú); Tiểu học Giồng Găng (xã Tân Phước) và Tiểu học Tân Thành B1 (xã Tân Thành B) duy trì việc dạy môn Taekwondo cho học sinh sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo ông Lê Văn Nông - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú (thị trấn Sa Rài), xác định sức khỏe là vốn quý cho các em học sinh, có sức khỏe để học tập tốt, nhà trường thành lập 1 Câu lạc bộ Taekwondo. Từ ngày ra mắt đến nay, Câu lạc bộ đã trở thành nơi để các em học sinh có đam mê Taekwondo tham gia tập luyện thường xuyên, trao đổi kinh nghiệm nhằm rèn luyện sức khỏe, rèn kỹ năng hoạt bát, tự tin trong giao tiếp. Ngoài ra, từ Câu lạc bộ giúp nhà trường phát hiện các em có năng khiếu hình thành đội tuyển của trường tham gia các giải đấu cấp huyện và cấp tỉnh.


Huấn luyện viên Lê Nguyên Bổn hướng dẫn động tác kỹ thuật cho các võ sinh Câu lạc bộ Taekwondo Trường Tiểu học Trần Phú (thị trấn Sa Rài)

Là người trực tiếp giảng dạy Taekwondo tại các trường Tiểu học trên địa bàn huyện, Huấn luyện viên Lê Nguyên Bổn - Câu lạc bộ Taekwondo thị trấn Sa Rài, cho biết: “Hiện nay, ngoài số lượng võ sinh tập luyện tại Câu lạc bộ thị trấn Sa Rài, chúng tôi tăng cường phối hợp với Ban Giám hiệu các trường Tiểu học mở các lớp dạy môn võ Taekwondo cho học sinh. Việc làm này không chỉ giúp cho các em có cơ hội rèn luyện thể dục thể thao, mà còn tạo điều kiện bổ sung lực lượng vận động viên tốt vào đội năng khiếu Taekwondo của huyện Tân Hồng. Trong vài năm qua, từ các lớp dạy võ Taekwondo trong trường học, huấn luyện viên sẽ đánh giá điểm mạnh, năng khiếu của từng em và định hướng tập trung huấn luyện chuyên sâu giúp các em trở thành vận động viên nòng cốt sẵn sàng cho các giải đấu cấp tỉnh...”.

Có thể nói, môn võ Taekwondo được đưa vào trường học không chỉ tạo thêm sân chơi cho học sinh rèn luyện thể chất, mà còn góp phần ươm mầm tài năng trẻ cho Taekwondo huyện Tân Hồng. Từ nền tảng phong trào tập luyện môn võ Taekwondo phát triển rộng khắp giúp huyện Tân Hồng có được lực lượng vận động viên có chuyên môn tốt, thi đấu đạt nhiều giải cấp tỉnh. Nhiều năm liền, Taekwondo huyện Tân Hồng duy trì vị trí trong tốp 3 tại các Giải trẻ và vô địch Taekwondo tỉnh, Giải cúp các Câu lạc bộ Taekwondo tỉnh hay Hội Khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Qua đó, trở thành môn đóng góp nhiều huy chương nhất cho thể thao huyện Tân Hồng.

P.L-K.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn