Triển vọng vận động viên trẻ Xe đạp Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 08/09/2022 16:32:08

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220908043308dt2-8.mp3

 

ĐTO - Tại Giải vô địch xe đạp (XĐ) đường trường và địa hình trẻ toàn quốc lần thứ 27 - năm 2022 vừa kết thúc tại tỉnh Thanh Hóa, Đội XĐ Đồng Tháp đã xuất sắc vượt qua 13 đội đua mạnh của cả nước để giành ngôi vô địch toàn đoàn. Thành tích nổi bật trên mang lại nhiều kỳ vọng cho XĐ Đất Sen hồng với lứa vận động viên (VĐV) trẻ đầy tiềm năng và hứa hẹn tỏa sáng trong vài năm tới...


Các cua-rơ trẻ môn xe đạp tham gia tập luyện

Diễn ra từ ngày 16 - 24/8/2022, Giải vô địch XĐ đường trường và địa hình trẻ toàn quốc năm 2022 quy tụ 150 tay đua trẻ thuộc 14 đội đua mạnh nhất Quốc gia tranh tài 54 bộ huy chương theo 2 nhóm tuổi: dưới 16 và từ 17 - 18 tuổi. XĐ Đồng Tháp dự giải với 22 VĐV và xuất sắc giành 17 HCV, 8 HCB, 9 HCĐ, qua đó đoạt danh hiệu vô địch toàn đoàn. Thành tích của các cua-rơ trẻ Đồng Tháp càng ấn tượng hơn khi bỏ xa các đối thủ xếp sau trên bảng tổng sắp toàn đoàn đến hàng chục HCV. Theo đó, Đội XĐ Thanh Hóa dù xếp thứ 2 nhưng chỉ giành được 9 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ, còn Đội XĐ Quân khu 7 đứng thứ 3 với thành tích 7 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ.

Những năm qua, Đồng Tháp vẫn duy trì tốt công tác huấn luyện, đặc biệt là tuyển chọn và đào tạo nhóm VĐV trẻ. Hàng năm, bộ môn đều tổ chức tuyển chọn VĐV năng khiếu, từ đó có kế hoạch huấn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng để từng bước bổ sung cho đội tuyển. Đến nay, lực lượng năng khiếu và trẻ của XĐ Đồng Tháp khá hùng hậu với 25 VĐV nam và 14 VĐV nữ; độ tuổi từ 14 - 20 và trải qua thời gian huấn luyện từ 3 - 5 năm.

Theo Ban huấn luyện (BHL) Đội XĐ Đồng Tháp, giáo án đề ra cho các VĐV trẻ là rất nặng nhằm giúp các em có được thể lực tốt, duy trì được sự dẻo dai, đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong lúc thi đấu. Mỗi ngày, các cua-rơ XĐ Đồng Tháp đều phải tập luyện với quãng đường từ 70 - 120km. Trong quá trình đào tạo, các VĐV trẻ thường xuyên được BHL tạo điều kiện thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm qua các giải đấu như: Giải XĐ nữ Biwase Bình Dương, Giải XĐ nam Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh hay Giải vô địch XĐ đường trường và địa hình trẻ toàn quốc... Trong 2 năm vừa qua, do tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng khá lớn đến kế hoạch đào tạo, BHL phải điều chỉnh giáo án huấn luyện cho phù hợp. Tuy nhiên, Đội XĐ Đồng Tháp đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đội XĐ nam và nữ Đồng Tháp đều đang trong quá trình trẻ hóa lực lượng. Ngoài những cua-rơ nòng cốt nhóm tuyển như: Hoàng Thái, Tuấn Kiệt, Quốc Bảo, Minh Trí, Quốc Cường, Nhật Nam, Hải Đăng hay Kim Anh, Ngọc Lụa, Bích Nhiên, BHL đang cố gắng xây dựng lực lượng mang tính kế thừa để hướng đến mục tiêu cạnh tranh thành tích cao trong vài năm tới. Điều đáng phấn khởi là các VĐV trẻ đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc và thành tích thi đấu ấn tượng tại Giải vô địch XĐ đường trường và địa hình trẻ toàn quốc năm 2022. Trong số những gương mặt triển vọng của XĐ Đồng Tháp phải kể đến: Nguyễn Thị Bé Hồng (đạt 3 HCV cá nhân lứa tuổi 17 - 18), Thạch Thị Ngọc Thảo và Lâm Gia Hào (cùng đạt 4 HCV cá nhân và 3 HCV đồng đội lứa tuổi dưới 16).

VĐV Thạch Thị Ngọc Thảo chia sẻ: “Thành tích đạt được không phải dễ dàng mà có, bởi đó là sự nỗ lực từng ngày của chúng tôi. Ngoài ra, trong quá trình thi đấu, mỗi VĐV cũng phải quyết tâm trên 100% sức lực thì mới mong có được kết quả tốt. Do vậy, thành tích đạt được sẽ là động lực lớn để tôi và các VĐV trẻ trong đội nỗ lực khổ luyện, phấn đấu tiến bộ hơn trong tương lai”.

Huấn luyện viên Lê Phương Sang - Đội XĐ Đồng Tháp cho biết: “Không chỉ thi đấu tốt tại giải trẻ vừa qua, các VĐV  gồm: Ngọc Lụa, Ngọc Thảo, Bé Hồng cũng đang là thành viên của đội trẻ XĐ Quốc gia nên khả năng còn phát triển trong vài năm tới. Còn VĐV Lâm Gia Hào (16 tuổi), Lê Phú Quí (17 tuổi) dù còn rất trẻ nhưng đã có cơ hội thi đấu tại Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh - giải đua XĐ uy tín nhất Việt Nam và tạo được dấu ấn khi nhiều lần giành chiến thắng giải thưởng dọc đường. Với những VĐV “tuổi teen” đầy tiềm năng này, phần nào giúp cho BHL XĐ Đồng Tháp an tâm cho lực lượng kế thừa trong tương lai không xa”.

Dù không mạnh về tài chính, nhưng Đồng Tháp luôn duy trì thành tích tại các giải Quốc gia nhờ vào khả năng tự đào tạo nguồn VĐV. Thành tích của các cua-rơ trẻ XĐ Đồng Tháp vừa giành được tại sân chơi cấp độ trẻ toàn quốc chính là “quả ngọt” sau quá trình khổ luyện đầy gian nan, thử thách của mỗi VĐV. Điều này minh chứng cho thành công của công tác đào tạo VĐV của môn XĐ Đất Sen hồng.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn