Tiện ích khi thực hiện 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông

Cập nhật ngày: 31/08/2023 16:13:49

ĐTO - Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí”. 2 nhóm thủ tục này góp phần giúp công dân cắt giảm thời gian, chi phí đi lại và giảm chi phí chuẩn bị giấy tờ liên quan.


Công chức Bộ phận Một cửa của UBND Phường 2, TP Cao Lãnh trao Giấy khai sinh cho công dân thực hiện nhóm thủ tục hành chính liên thông

Ông Trần Văn Tấn - Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Tháp, cho biết quy trình thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông: Người dân đăng nhập tài khoản và lựa chọn nhóm TTHC liên thông để nộp hồ sơ trực tuyến từ Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người dân có thể lựa chọn thực hiện liên thông điện tử 2 hoặc cả 3 thủ tục trong nhóm thủ tục liên thông điện tử. Các giấy tờ đã được số hóa, chia sẻ từ cơ sở dữ liệu của ngành y tế, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, cơ sở dữ liệu bảo hiểm xã hội, cơ sở dữ liệu an sinh xã hội, cơ sở dữ liệu đất đai, nhà ở... người dân không phải sao chụp, đính kèm giấy tờ.

Khi thực hiện 2 TTHC liên thông trực tuyến sẽ tạo nhiều thuận lợi cho người dân, người dân chỉ khai báo thông tin 1 lần để giải quyết 3 TTHC, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, thời gian đi lại. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, việc liên thông 2 nhóm TTHC sẽ giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ công dân của cơ quan hành chính nhà nước. Thông tin tiếp nhận hồ sơ và ngày hẹn trả kết quả sẽ được phần mềm Dịch vụ công liên thông gửi đến người dân qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc tin nhắn SMS, hoặc thư điện tử. Người dân lựa chọn nhận kết quả bản giấy tại nhà qua Dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tiếp tại Bộ phận Một cửa.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Hồng Ngự đã chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND các xã, phường triển khai thực hiện 2 nhóm thủ tục liên thông từ ngày 1/8/2023 và đến nay đã tiếp nhận, giải quyết khoảng 40 hồ sơ. Ông Khưu Tấn Lực - Phó trưởng Phòng Nội vụ TP Hồng Ngự, cho biết: “Khi thực hiện liên thông 2 nhóm TTHC đã cắt giảm thời gian, chi phí đi lại, chi phí chuẩn bị giấy tờ liên quan của người dân. Như trước đây, khi người dân thực hiện thủ tục “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” có thể phải mất đến 10 ngày mới nhận được kết quả. Sau khi triển khai thực hiện liên thông, người dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại nhà hoặc đến UBND xã, phường để được hỗ trợ thực hiện và chỉ mất không quá 4 ngày là nhận được kết quả. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, phần mềm hoạt động tốt, người dân có thể nhận hồ sơ trong ngày”.

Qua triển khai thực hiện 2 nhóm TTHC tại Bộ phận Một cửa của UBND phường, ông Hồ Lê Hoàng Khoa - Chủ tịch UBND Phường 2, TP Cao Lãnh chia sẻ: “Việc giải quyết liên thông đối với 2 nhóm TTHC mang lại lợi ích cho người dân trong việc giảm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện một lần đã giải quyết được 3 TTHC; đồng thời giúp UBND phường nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ. Ngoài ra, khi thực hiện 2 nhóm thủ tục này, người dân sẽ được UBND phường quan tâm trao Thư chúc mừng khi làm Giấy khai sinh cho con và Thư chia buồn khi gia đình làm Giấy khai tử cho người chết. Trong thời gian tới, UBND phường mong muốn người dân cùng đồng hành với chính quyền khi thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông, người dân nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia nhằm đồng hành thực hiện chuyển đổi số quốc gia đạt hiệu quả cao”.

Thời gian giải quyết nhóm TTHC liên thông “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” không quá 4 ngày làm việc kể từ khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp phải xác minh thì không quá 6 ngày làm việc.

Thời gian giải quyết nhóm TTHC liên thông “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” không quá 18 ngày làm việc đối với trường hợp giải quyết trợ cấp mai táng đối với người có công; không quá 8 ngày làm việc đối với trường hợp giải quyết hỗ trợ chi phí mai táng; không quá 11 ngày làm việc đối với trường hợp trợ cấp mai táng do cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạnTin cùng chuyên mục
Các tin khác