Phụ nữ Đất Sen hồng phát huy truyền thống, phẩm chất người phụ nữ Việt Nam

Cập nhật ngày: 08/03/2023 08:56:21

ĐTO - Phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Đất Sen hồng đã không ngừng phấn đấu học tập, lao động sáng tạo và có nhiều tâm huyết trong công tác Hội đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Nhân kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2023), phóng viên Báo Đồng Tháp có cuộc gặp gỡ 2 tấm gương phụ nữ (PN) tiêu biểu, tận tâm trong công tác Hội và tích cực lao động, sáng tạo.


Chị Trương Thị Hồng Nhung (bên trái) tặng túi nilon tự hủy cho các hộ tiểu thương ở chợ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh

Chị Trương Thị Hồng Nhung - Tâm huyết với công tác Hội

Hơn 6 năm qua, chị Trương Thị Hồng Nhung (SN 1981, Tổ Trưởng Tổ PN số 5, khóm Mỹ Tây, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) luôn nhiệt tình tham gia vận động hội viên (HV), PV tham gia các hoạt động, phong trào của Hội và giúp đỡ HV, PN nghèo, khó khăn được ổn định cuộc sống.

Sinh sống bằng nghề may đồ mướn, hằng ngày, hễ có công việc của Hội là chị Nhung gác lại việc may đồ. Nhờ sự nhiệt tình trong công tác mà chị Nhung được nhiều HV, PN yêu mến. Với vai trò Tổ trưởng Tổ PN số 5, chị Nhung thường xuyên trao đổi với Chi hội PN khóm Mỹ Tây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Mỹ Thọ để nắm và triển khai các phong trào, hoạt động Hội đến với HV, PN và vận động HV, PN tham gia. Điển hình như cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Theo chị Nhung, để tập hợp được đông HV, PN tham gia hoạt động của Hội, chị luôn đi đầu tham gia thực hiện các hoạt động, phong trào. Cụ thể, để thực hiện đạt các tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, bản thân chị luôn cố gắng phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, gương mẫu trong việc thực hiện giữ gìn vệ sinh khu vực xung quanh nhà ở, tích cực hưởng ứng tham gia cùng các cấp chính quyền ở khóm, thị trấn trong các buổi ra quân vệ sinh môi trường, phát túi nilon tự hủy cho các hộ tiểu thương ở chợ... Từ những việc làm của chị Nhung, nhiều HV, PN đã học tập, làm theo. Nhiều chị em đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình vượt qua nghèo khó; tham gia cùng địa phương nhặt rác, trồng cây xanh trên các tuyến đường ở cụm dân cư khóm Mỹ Tây. Nhờ đó, hàng năm, 100% HV, PN trong Tổ PN số 5 đạt các tiêu chí “5 không, 3 sạch”.

Không chỉ khéo léo trong công tác tập hợp, vận động HV, PN, chị Nhung còn thể hiện sự sáng tạo trong công tác Hội qua việc tham mưu với Chi hội PN khóm Mỹ Tây, Hội LHPN thị trấn thành lập các mô hình: “Tổ PN thân thiện với môi trường”, “Tổ PN biến rác thải nhựa thành tiền”. Thực hiện các mô hình, chị Nhung cùng các HV, PN đã thu gom vỏ chai nhựa, phế liệu nhựa ở gia đình và trên các tuyến đường ở cụm dân cư để bán tạo nguồn quỹ cho tổ. Từ nguồn quỹ này, chị Nhung hỗ trợ được 3 suất học bổng cho con em HV nghèo; tặng 3 phần quà cho hộ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khóm. Thông qua các mô hình ý nghĩa trên vừa góp phần làm tốt công tác vệ sinh môi trường, vừa giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chị Nhung còn thường xuyên quan tâm, hỗ trợ những HV, PN nghèo, khó khăn về việc làm và vận động mạnh thường quân hỗ trợ đời sống cho những trường hợp khó khăn. Đến nay, chị Nhung vận động tặng 23 phần quà cho con em HV có hoàn cảnh khó khăn (200 ngàn đồng/suất); giới thiệu cho 10 HV, PN nghèo, khó khăn ở khóm tìm được việc làm tại một cơ sở may ở thị trấn Mỹ Thọ; hỗ trợ 15 HV, PN mượn vốn từ HV, PN ở Tổ PN số 5, khoảng 3,5 triệu đồng/người làm vốn mua bán nhỏ, giúp PN ổn định cuộc sống. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Nhung không ngại nguy hiểm tham gia nấu ăn phục vụ tại các khu, điểm cách ly, vận động mạnh thường quân tiền mua trên 1 tấn rau, củ hỗ trợ người dân ở khóm. Chị Nhung chia sẻ: “Tuy bận rộn với công việc gia đình nhưng tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia công tác Hội. Được tham gia công tác Hội là niềm vui đối với tôi, nhất là khi giúp được 1 trường hợp, hoặc thực hiện được 1 hoạt động cho Hội, điều đó khiến tôi rất hạnh phúc và cũng là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với công tác Hội”.

Chị Lê Ngọc Như - Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh cho biết: “Thời gian qua, với vai trò Tổ trưởng Tổ PN số 5, chị Nhung trở thành cánh tay đắc lực cho Chi hội PN khóm Mỹ Tây và Hội LHPN thị trấn Mỹ Thọ trong việc chuyển tải, đưa các phong trào, hoạt động Hội đến gần với HV, PN và tập hợp HV, PN tham gia. Chị Nhung cũng có nhiều sáng tạo, tâm huyết trong công tác, góp phần cho các phong trào, hoạt động của Hội phát triển và giúp nhiều HV, PN giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Chị Nhung là một tấm gương, niềm tự hào để Hội LHPN thị trấn biểu dương, nhân rộng trong HV, PN địa phương”. Với những đóng góp đó, chị Nhung vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2022; Hội LHPN huyện Cao Lãnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021.


Chị Huỳnh Thị Mỹ Nhân với sản phẩm bánh ít nếp hột tham gia vòng bán kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - đổi mới sáng tạo” lần 8 (ảnh tư liệu)

Chị Huỳnh Thị Mỹ Nhân - Gương sáng phụ nữ khởi nghiệp

Chọn khởi nghiệp từ món bánh ít nếp hột với mong muốn vừa phát triển kinh tế gia đình vừa mang món bánh đậm đà hương vị truyền thống này đến với du khách gần xa, đó là chị Huỳnh Thị Mỹ Nhân (SN 1992) - HV, PN khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình). Vừa qua, sản phẩm bánh ít nếp hột của chị Mỹ Nhân đã đạt giải Ba tại Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2022 do Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Gắn bó với những chiếc bánh dân gian, đặc biệt là bánh ít nếp hột từ khi còn rất nhỏ, chị Mỹ Nhân sớm thuộc làu cách làm bánh từ việc chọn bột, chọn nếp cho đến các công đoạn làm. Chị kể: “Lúc nhỏ, những khi bà ngoại và mẹ làm bánh, tôi thường lân la đến gần xem, có khi phụ tiếp vài việc vặt, rồi biết làm từ hồi nào không hay. Trước đây, gia đình tôi chủ yếu làm bánh vào các dịp lễ, Tết, đám tiệc. Sau này, thời gian nông nhàn, mẹ tôi làm thêm bánh bán để có thêm thu nhập cho gia đình”.

Năm 2018, nhận thấy được sự yêu thích của nhiều khách hàng với bánh ít nếp hột, chị Mỹ Nhân dần nảy sinh ý tưởng tìm cách lưu giữ, phát triển nghề làm bánh truyền thống của gia đình. Để chuẩn bị cho quá trình khởi nghiệp từ chiếc bánh ít nếp hột, ngoài kiến thức sẵn có từ ngành Quản trị kinh doanh mà bản thân đã theo học, chị chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức về khởi nghiệp, xây dựng, phát triển thương hiệu cho sản phẩm và tìm thị trường đầu ra. Bên cạnh đó, chị tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, tạo thêm đặc trưng riêng cho sản phẩm bánh ít nếp hột nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của bánh dân gian Nam bộ. “Chiếc bánh ít nếp hột được làm từ bột năng và nếp nguyên hạt, màu sắc của da bánh làm từ màu của rau củ, hoa quả như: lá cẩm, lá dứa, trái gấc, lá bồ ngót... Nhân thì tôi làm 2 loại: nhân đậu và nhân dừa. Vì là món ăn nên tôi rất chú trọng đến chất lượng nguyên liệu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tỉ mỉ và sạch sẽ trong từng công đoạn thì bánh ra thành phẩm mới đạt về màu sắc, vị ngon và mùi thơm” - chị Mỹ Nhân chia sẻ.

Đến năm 2020, chị Mỹ Nhân mạnh dạn xin đăng ký giấy phép kinh doanh và lập cơ sở để chính thức mang chiếc bánh ít nếp hột ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, cơ sở làm bánh của gia đình chị Mỹ Nhân có thể tiếp nhận đơn hàng từ 500 - 900 cái bánh/ngày với giá lấy sỉ là 8.000 đồng/cái. Thị trường chủ yếu của sản phẩm hiện nay là kênh bán online và các phiên chợ, hội chợ... Trừ chi phí, sản phẩm bánh ít nếp hột mang lại thu nhập ổn định cho gia đình chị Mỹ Nhân; đồng thời giải quyết việc làm cho một số lao động tại địa phương đang làm việc tại cơ sở. Bên cạnh đó, chị Mỹ Nhân còn chủ động chia sẻ cách làm bánh với các chị em hội viên trên địa bàn, hỗ trợ chị em có thêm thu nhập giúp gia đình. Sắp tới, chị Mỹ Nhân tập trung tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định hơn, trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ làm bánh, đồng thời dự tính tìm giải pháp nâng cao thời gian bảo quản sản phẩm để mở rộng ra thị trường ngoài nước.

Với nhiều nỗ lực trong thời gian qua, chị Huỳnh Thị Mỹ Nhân được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2021; thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ vượt khó khởi nghiệp” năm 2021. Theo đồng chí Lê Thị Mỹ Xuyên - Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Bình: “Chị Mỹ Nhân là một trong những HV, PN tiêu biểu trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp ở địa phương. Trong thời gian đầu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dù gặp nhiều khó khăn nhưng chị Mỹ Nhân luôn cố gắng nghiên cứu nhiều phương pháp để quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, chị còn rất nhiệt tình tham gia các lớp tập huấn, cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài địa phương để có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời mạnh dạn cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm hướng đến an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng; phấn đấu không chỉ dừng lại là sản phẩm khởi nghiệp mà còn hướng đến sản phẩm đạt chất lượng OCOP. Từ đó, lan tỏa tinh thần tích cực cho HV, PN vượt khó vươn lên khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của huyện Thanh Bình ngày càng phát triển”.

MỸ XUYÊN - NGÂN NGUYỄN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn