Câu lạc bộ Văn học và Sáng tác trẻ Trường Đại học Đồng Tháp

Sáng tác và cảm thụ văn học theo hướng thẩm mỹ và gắn liền với cuộc sống

Cập nhật ngày: 12/06/2013 04:26:27

Trên cơ sở kế thừa và phát triển từ Câu lạc bộ Văn học của khoa Ngữ văn trước đây, Câu lạc bộ Văn học và Sáng tác trẻ (CLBVH&STT) Trường Đại học Đồng Tháp được thành lập. Đây là mô hình CLB dành cho sinh viên yêu thích văn học và sáng tác trong toàn trường với nhiều hoạt động thiết thực và sáng tạo.


Tiết mục thả thơ của sinh viên trong đêm thơ Nguyên tiêu 2013

Hoạt động của CLBVH&STT nhằm tạo điều kiện để sinh viên của Trường Đại học Đồng Tháp có một sân chơi bổ ích, lành mạnh về lĩnh vực văn học và sáng tác, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của sinh viên; đồng thời góp phần bồi dưỡng kiến thức học tập, nghiên cứu và các kỹ năng về sáng tác văn học, báo chí thông qua các hoạt động của CLB.

CLB còn tổ chức giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sáng tác giữa những người yêu thích văn thơ muốn rèn luyện các kỹ năng sáng tác của mình; xây dựng một địa chỉ tư vấn phương pháp học văn học cho sinh viên trong trường và là nơi sinh viên trao đổi những nội dung mang tính chất văn học chuyên ngành của các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, sáng tác văn học. Ban Chủ nhiệm CLBVH&STT gồm có 9 thành viên trẻ và nhiệt tình, trong đó có 6 thành viên là sinh viên. Thạc sĩ Nguyễn Văn Nghiêm, Phó trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp của trường đảm nhận vai trò Chủ nhiệm.

Tất cả sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Đồng Tháp đều có thể trở thành hội viên. Điều này góp phần tập hợp được rất nhiều hội viên yêu thích văn học và sáng tác ở các ngành học khác nhau, bên cạnh lực lượng nòng cốt là sinh viên Khoa sư phạm Ngữ văn - Sử - Địa, góp phần tạo nên sự đa dạng trong sinh hoạt.

Theo thông tin từ Ban chủ nhiệm, hoạt động sắp tới của CLBVH&STT sẽ hướng nhiều đến rèn luyện kỹ năng thực tiễn cho hội viên (kỹ năng sáng tác, cảm thụ, phê bình, kỹ năng nghiên cứu khoa học văn học, kỹ năng viết các thể loại văn bản hành chính, các bài viết thuộc phong cách báo chí; kỹ năng chụp ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật...), chú trọng hoạt động đi thực tế sáng tác gắn liền với phê bình và công bố tác phẩm, tập hợp các sáng tác tiêu biểu của hội viên thành tuyển tập;...

Với chủ đề cụ thể dành cho buổi sinh hoạt định kỳ, CLBVH&STT sẽ mời các nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ có uy tín trong và ngoài tỉnh tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác với hội viên. Nội dung hoạt động của CLBVH&STT còn căn cứ vào nguyện vọng và đề xuất chính đáng của hội viên, hỗ trợ tối đa cho lĩnh vực học tập và nghiên cứu của sinh viên. Những hội viên xuất sắc, có nhiều tác phẩm hay sẽ được tiếp tục bồi dưỡng và đề nghị kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp.

Hoạt động của CLBVH&STT Trường Đại học Đồng Tháp đã và đang nhận sự đồng tình và ủng hộ của đông đảo các bạn sinh viên. Với hiệu quả tích cực, CLBVH&STT sẽ góp phần khơi gợi và cổ vũ tình yêu văn chương, trước mắt phục vụ cho học tập, nghiên cứu môn Ngữ văn, đồng thời phát huy tiềm lực sáng tác và cảm thụ văn học theo hướng thẩm mỹ gắn liền với thực tế cuộc sống.

Nguyễn Trần Diệu Anh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn