Tín hiệu tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 01/11/2022 15:13:55

ĐTO - Sự tăng mạnh cả số doanh nghiệp (DN) đăng ký mới và quay trở lại hoạt động; sự mở rộng quy mô sản xuất của các DN cùng với làn sóng đầu tư tại Đồng Tháp càng nhiều... là những tín hiệu tích cực trong vận hành của nền kinh tế tỉnh 9 tháng đầu năm 2022.


Giá trị ngành chế biến thủy sản tăng mạnh những tháng đầu năm

Trong bối cảnh thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, tỉnh đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ (lãi suất, miễn giảm thuế giá trị gia tăng cho DN, hỗ trợ thuê nhà cho người lao động...), nỗ lực kết nối tạo điều kiện để các DN vừa tăng cường liên kết, vừa đồng hành cùng chính quyền trong phòng, chống dịch, xây dựng phương án sản xuất an toàn. Đặc biệt, nhiều DN đã chủ động cắt giảm chi phí, chuyển hướng thiết lập các chuỗi liên kết sản xuất bền vững; đổi mới sản phẩm, thực hiện chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, giảm tiêu hao nguyên phụ liệu để tiết kiệm chi phí... Từ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh tỉnh quý III tiếp tục chuyển biến tích cực.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng đầu năm, tỉnh đã đón nhận thêm 586 DN thành lập mới và 155 DN tái hoạt động, nâng tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh trên 4.700 DN. Tỉnh cũng đã tiếp nhận 70 hồ sơ đăng ký dự án đầu tư mới; với 16 dự án được chấp thuận đầu tư với tổng số vốn khoảng 2.267 tỷ đồng.

Đà phục hồi tăng trưởng ở các lĩnh vực đều tăng. Riêng các ngành công nghiệp trọng điểm như: da giày, may mặc, xay xát gạo, các sản phẩm sau gạo... có mức tăng khá cao. Hoạt động xuất khẩu của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ổn định với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt gần 2 tỷ USD, tăng 33,42% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, xuất khẩu đạt trên 1,1 tỷ USD.


May mặc có sản lượng sản xuất tăng cao so với cùng kỳ

Không chỉ hoạt động kinh doanh đơn lẻ, sự gắn kết, hỗ trợ nhau giữa các DN và thành phần kinh tế được lan tỏa và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022. Theo đó, việc kiện toàn Hiệp hội DN, cùng với sự ra đời của Hiệp hội ngành hàng Sen, hay Liên Chi hội Xoài Việt Nam, thành lập Chi hội Doanh nhân Việt Nam - Lào đã góp phần làm cầu nối để kết nối nguồn lực, giúp nông dân đổi mới phương thức canh tác, hỗ trợ chế biến sâu và phát huy giá trị nông sản địa phương.

Trong hoạt động khởi nghiệp, nhiều hoạt động hỗ trợ DN được triển khai hiệu quả, đặc biệt là việc tổ chức Không gian triển lãm sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 đã giúp giới thiệu sản phẩm OCOP, các dịch vụ, sản phẩm khởi nghiệp của tỉnh đến với đông đảo người tiêu dùng trong khu vực...

Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định, những tháng cuối năm, các biến động của tình hình thế giới sẽ còn ảnh hưởng cả trực tiếp và gián tiếp đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn tỉnh. Dù vậy, với những kết quả đạt được về kinh tế, niềm tin đầu tư, những tín hiệu tích cực từ cộng đồng DN, cùng với chính sách đồng hành cùng DN, tỉnh kỳ vọng sẽ đạt những dấu ấn đậm nét và vững vàng hơn về phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, tỉnh đặt kỳ vọng cả năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,11/7% kế hoạch và lần đầu tiên qui mô kinh tế tỉnh vượt mốc 100.171 tỷ đồng.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn