5 món người bị bệnh dạ dày nên tránh trong dịp Tết
Cập nhật ngày: 01/02/2014 05:28:38
Trong những ngày Tết, thức ăn nhiều, thói quen ăn uống bị thay đổi nên việc kiêng khem của những người bị bệnh dạ dày càng cần được quan tâm hơn.
Bình thường, người bị bệnh về dạ dày đã phải hết sức chú ý trong ăn uống. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà những bệnh nhân bị bệnh dạ dày nên tránh ăn nhiều, nhất là trong dịp Tết này.
1. Đồ uống chứa caffein
Caffein chủ yếu có trong các loại đồ uống như trà, cà phê... Chúng có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hoá hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Đặc biệt những người bị loét dạ dày nên ít uống cà phê.
Trà xanh vốn rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với người bị đau dạ dày, nó có thể làm cho cơn đau dạ dày tăng lên. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh ở dạ dày, nên hạn chế tiêu thụ các đồ uống này ở mức tuyệt đối có thể để bảo vệ dạ dày của mình.
Ảnh minh họa
2. Sôcôla
Sôcôla là một món ăn ngon và thường được nhiều người chuẩn bị cho ngày Tết. Tuy nhiên, đây lại không phải là món ăn phù hợp cho người bị đau dạ dày. Trong sôcôla có lượng lớn theobromine, có thể làm lỏng cơ co khít ở thực quản, khiến dịch vị dễ bị trào ngược lên thực quản, gây ra chứng trào ngược thực quản và cản trở việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.
3. Thực phẩm chiên, rán
Những món chiên, rán sẽ không thể thiếu trong những ngày Tết. Mặc dù chúng có thể ngon miệng và hấp dẫn bạn nhưng thực tế ăn nhiều đồ ăn chiên, rán lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. Lượng chất béo vào cơ thể quá nhiều là một nguyên nhân chính khiến bạn có thể tăng cân mất kiểm soát. Mà cân nặng càng tăng sẽ càng gây áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.
Ngoài ra, những thực phẩm chiên và các loại thực phẩm giàu chất béo như khoai tây chiên giòn, bánh rán cũng thường khiến dạ dày và gan phải làm việc nhiều hơn. Điều này cũng khiến hệ tiêu hóa bị kích thích và dạ dày dễ bị tổn thương.
Ảnh minh họa
4. Đồ ăn cay
Những đồ ăn cay như ớt, hạt tiêu... thường có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nó sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, từ đó khiến bệnh đau dạ dày nặng thêm. Vì vậy người đau dạ dày không nên những thực phẩm này.
5. Thực phẩm có vị chua
Một khi bạn đã bị các bệnh về dạ dày thì niêm mạc dạ dày càng dễ bị tổn thương. Vì vậy, khi bị đau dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày bạn cần tránh một số loại thực phẩm có chất chua. Các loại thực phẩm này khi ăn sẽ tăng tiết dịch dạ dày, từ đó làm tăng viêm nhiễm… Những thực phẩm có vị chua mà bệnh nhân đau dạ dày nên tránh bao gồm: chanh, quýt, dưa cà muối…
Theo PLXH