5 thực phẩm cần tránh khi bị sốt
Cập nhật ngày: 31/12/2012 08:30:08
Không ăn quá nhiều trứng, mật ong, thức ăn cay, hạn chế uống trà và thức uống lạnh khi bị sốt.
Khi bị sốt, sức đề kháng của cơ thể giảm, năng lượng hao tổn khá nhiều. Việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ cho cơ thể là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý đến 5 điều kiêng kỵ sau:
1. Không uống trà quá nhiều
Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh.
Đồng thời, trà sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu, phân hủy và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc giảm sốt.
2. Không uống quá nhiều thức uống lạnh
Uống quá nhiều thức uống lạnh sẽ không làm giảm nhiệt độ cơ thể mà càng làm sốt cao hơn.
Nếu sốt do các bệnh truyền nhiễm như bệnh kiết lỵ, chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống các thức uống quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.
3. Không nên ăn mật ong
Khi bị sốt, điều cần thiết là phải bổ sung những thực phẩm có thể làm hạ nhiệt độ cơ thể.
Mật ong là một loại thuốc bổ có thể nuôi dưỡng lá lách và thận. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt, không chỉ làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể mà còn có thể dễ dàng mắc thêm các bệnh khác.
4. Hạn chế ăn thức ăn cay
Khi bị sốt, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ hoạt động mạnh. Gừng, ớt và nhiều gia vị quá cay khác sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể và làm bệnh nặng thêm, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.
5. Không ăn trứng quá nhiều
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trứng có nhiều protein nên ăn trứng sẽ làm nhiệt lượng cơ thể tăng thêm, không phát tán ra bên ngoài được, dẫn đến sốt cao hơn và lâu khỏi hơn.
Theo VnExpress