Cách ăn uống phòng bệnh sỏi thận

Cập nhật ngày: 24/08/2015 11:06:40

Sỏi thận hình thành do sự lắng đọng, kết tinh những chất có thể hòa tan trong nước tiểu. Bệnh có thể gây đau đớn và biến chứng nguy hiểm. Thói quen ăn uống không hợp lý có mối liên quan mật thiết đến quá trình hình thành sỏi thận. Do đó để phòng ngừa sỏi thận, cần:


Hạn chế uống trà đặc, cà phê để phòng ngừa sỏi thận.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Cân đối 4 nhóm thức ăn (bột, đường, mỡ, vitamin); Hạn chế ăn mặn, ăn quá nhiều dầu mỡ và thực phẩm chứa nhiều canxi; Trong thực đơn hàng ngày, nên bổ sung nhiều rau tươi vì chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi niệu, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat ngăn chặn tạo sỏi. Hạn chế các thức uống chứa nhiều oxalat như trà đặc, cà phê...

Uống đủ nước: Nước được cung cấp đủ sẽ không chỉ làm máu lưu thông tốt hơn, hòa tan các chất mà còn làm nhiệt độ cơ thể được điều hòa, giúp thải trừ các chất cặn bã, phòng ngừa sỏi thận. Với người bình thường nên uống đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày, uống cả khi không khát, chia ra uống đều nhiều lần để tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài. Hạn chế uống các loại nước uống nhiều đường, nhất là đối với người béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp...

Bác sĩ Nguyễn Văn An (SKĐS)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn