Khí thải từ động cơ diezel gây ung thư cho con người

Cập nhật ngày: 13/06/2012 14:49:39

Ngày 12/6, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu bệnh Ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tái xác định khí thải từ động cơ diezel là chất gây ung thư cho con người.

Các chuyên gia của IARC cho biết con người rất dễ hít phải khí thải từ động cơ diezel trong môi trường sống hàng ngày, không chỉ từ các loại xe ôtô mà còn cả các loại động cơ khác như xe lửa, tàu thuyền hay các máy phát điện chạy bằng động cơ diezel.

Qua nghiên cứu và phân tích các công trình khoa học trước đó về người lao động mắc bệnh ung thư, IARC khẳng định khí thải của động cơ diezel là nguyên nhân gây ung thư phổi, đồng thời liên quan chặt chẽ với nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang ngày càng tăng ở con người.

IARC nhấn mạnh hiện nay chính phủ các nước và các nhà hoạch định chính sách đã có cơ sở, chứng cứ giá trị để xem xét các tiêu chuẩn môi trường đối với khí thải từ động cơ diezel và tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất động cơ này cũng như sản xuất nhiên liệu nhằm đạt được các các mục tiêu đề ra.

Giám đốc IARC, Tiến sỹ Christopher Wild, kêu gọi chính phủ các nước cam kết bảo đảm sức khỏe cho người dân, đặc biệt các nước đang phát triển - nơi các công nghệ mới và các biện pháp bảo vệ sức khỏe phải mất nhiều năm mới áp dụng được.

Cách đây hơn 20 năm, IARC đã xác định khí thải từ động cơ diezel có khả năng là chất gây ung thư cho con người. Năm 1998, một nhóm tư vấn, có nhiệm vụ xem xét và kiến nghị các ưu tiên với IARC, đã đề nghị cơ quan này cần ưu tiên đánh giá lại nguy cơ từ khí thải của động cơ diezel./.

TTXVN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn