Món ăn cho người bị quầng mắt đen

Cập nhật ngày: 04/12/2013 05:30:52

Xung quanh mắt xuất hiện quầng thâm, thường gọi là quầng mắt đen. Có những món ăn trợ giúp loại bỏ quầng thâm, tiêu trừ mỏi mệt cho mắt.

Canh cá lóc - táo tây

Nguyên liệu: Cá lóc 1 con, táo tây 1 quả, gừng tươi 1 lát, táo đỏ 10 quả, ít muối.

Cách làm: Cá lóc bỏ mang và vảy, dùng nước dội sạch, lau khô. Đổ dầu vào chảo, dùng gừng phi thơm, chiên cá ngả màu hơi vàng, để khử mùi tanh, sử dụng sau. Táo tây, gừng tươi, táo đỏ lần lượt dùng nước rửa sạch. Táo tây gọt vỏ, bỏ tim, bỏ cuống, thái lát; gừng tươi gọt vỏ, thái 1 lát; táo đỏ bỏ hột, sử dụng sau. Đổ nước vào nồi đất, đun sôi bằng lửa to, tất cả vật liệu cho vào nồi, chuyển lửa vừa tiếp tục nấu khoảng 2 giờ, nêm ít muối gia vị thì dùng.


Các nguyên liệu cá lóc, lươn, nhãn, hạt sen...
dùng chế biến món cho người bị thâm vùng mắt

Công dụng: Canh cá lóc - táo tây có tác dụng sinh tân nhuận phổi, kiện tỳ bổ hư, ngủ ngon dưỡng thần. Thường xuyên dùng món canh cá lóc - táo tây làm món phụ thích hợp, có thể dự phòng xuất hiện quầng mắt đen, cũng có thể dự phòng xuất hiện “bầu mắt”, còn có tác dụng bồi bổ cơ thể. Nếu tỳ hư khí huyết bất túc, quầng mắt đen, mắt phù, váng đầu, mất ngủ, tiêu chảy lâu ngày, say rượu, có thể dùng món canh cá lóc - táo tây để “thực liệu”, cũng có thể dùng món canh này để hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp.

Lưu ý: Không dùng nhiều cho người bệnh viêm thận cấp và mạn tính.

Cháo long nhãn - hạt sen

Nguyên liệu: Long nhãn 20 gr, hạt sen 80 gr, nếp vừa đủ, vỏ quít 1 góc, ít muối.

Cách làm: Long nhãn, hạt sen, nếp, vỏ quít lần lượt rửa sạch. Hạt sen bỏ tim, vẫn giữ lại vỏ lụa, sử dụng sau. Tất cả vật liệu cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa vừa tiếp tục nấu đến khi nếp nhừ, nêm muối gia vị thì dùng.

Công dụng: Cháo long nhãn - hạt sen có tác dụng dưỡng huyết bổ hư, kiện tỳ, phòng ngừa xuất hiện quầng mắt đen. Nếu như tỳ thận hư, khí huyết bất túc, mất ngủ, tim đập, quầng mắt đen, chán ăn, tinh thần uể oải, có thể dùng cháo long nhãn - hạt sen làm món ăn thay thuốc.

Lưu ý: Người mới mắc bệnh cảm, người táo bón không nên dùng nhiều. Món cháo dùng loại nhãn khô; cũng có thể dùng long nhãn tươi 15 quả (bỏ vỏ và hột) nấu cháo.

Huyết heo nấu hoa kỳ sâm - đậu giá

Nguyên liệu: Hoa kỳ sâm 20 gr, huyết heo 300 gr, đậu giá 500 gr, thịt nạc heo 300 gr, gừng tươi 1 lát, ít muối.

Cách làm: Tất cả vật liệu lần lượt rửa sạch. Hoa kỳ sâm thái lát; thịt nạc heo thái lát; gừng tươi gọt vỏ, thái 1 lát, sử dụng sau. Đổ nước vừa đủ vào nồi đất, đun sôi bằng lửa to, cho vào tất cả vật liệu, chuyển lửa nhỏ tiếp tục đun khoảng 1 giờ. Nêm ít muối gia vị thì dùng.

Công dụng: Huyết heo nấu hoa kỳ sâm - đậu giá có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, dưỡng huyết nhuận táo, kiện tỳ trừ thấp. Làm việc quá lao lực, đêm ngủ không đủ, hoặc mất ngủ, tinh thần quá hao tổn, khí huyết tất sẽ hư suy, can khí chịu ảnh hưởng, người sẽ có biểu hiện phiền táo, xung quanh mắt xuất hiện quầng đen. Thường xuyên dùng huyết heo nấu hoa kỳ sâm - đậu giá làm món phụ, các triệu chứng sẽ được phòng tránh xảy ra.

Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn rối loạn tiêu hóa không nên dùng nhiều.

Lươn hấp nếp than

Nguyên liệu: Lươn 1 con (khoảng 600 gr), nếp than vừa đủ, gừng tươi vừa đủ, rượu gạo, nước tương, bột tiêu, đường cát trắng và muối với mỗi thứ một ít.

Cách làm: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, giã lấy nước cốt, cùng rượu gạo, nước tương, bột tiêu, đường cát trắng, muối trộn thành nước xốt. Lươn làm sạch, bỏ nội tạng, bỏ đầu, bỏ xương, cắt thành đoạn, cho vào nước xốt để ướp, để cho thấm, sử dụng sau. Nếp than vo sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp. Trong lúc nếp đang sôi, cho lươn vào trên mặt, tiếp tục nấu đến chín thì dùng.

Công dụng: Lươn hấp nếp thang có tác dụng bổ trung khí, lý huyết bổ hư, thông huyết mạch, lợi gân cốt. Người suy nhược cơ thể, bệnh lâu suy nhược, phụ nữ huyết hư, trước và sau kỳ kinh nguyệt xuất hiện triệu chứng quầng mắt đen, thường xuyên dùng lươn hấp nếp than làm món ăn thay thuốc.

Lưu ý: Người thân thể táo nhiệt, mới mắc bệnh cảm không nên dùng. Nếp than có sức bồi bổ mạnh hơn, nhưng cũng có thể dùng nếp trắng thay thế nếp than.

Lương y Bàng Cẩm(TNO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn