Ngăn ngừa tăng độ cận thị cho trẻ

Cập nhật ngày: 08/10/2012 07:14:59

Với lối sống hiện đại, đôi mắt của trẻ em ngày càng ít có thời gian để “thư giãn” và nguy cơ cận thị ngày càng cao.

Hết đọc sách, học bài, trẻ lại quay sang xem truyền hình, dùng máy tính hoặc chơi game trên các sản phẩm công nghệ thông minh. Chính vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ cận thị ở trẻ trong độ tuổi đến trường tăng cao.

Cận thị không đơn giản chỉ là một tật khúc xạ mà trẻ cứ đeo kính vào là ổn. Nếu bị cận thị trong thời gian dài sẽ dẫn tới tăng độ cận thị, gây suy giảm chức năng thị giác và lúc này, cận thị sẽ trở thành một bệnh. Bởi vậy, các ông bố bà mẹ phải tìm cách giúp trẻ kiểm soát độ cận thị thật tốt nhằm đảm bảo cho trẻ cận thị giữ được đôi mắt khỏe mạnh.

Tạo thói quen tốt cho mắt

Hãy giúp trẻ xây dựng những thói quen tốt trong nếp sinh hoạt thường ngày để trẻ có được đôi mắt dù cận nhưng vẫn đảm bảo khỏe mạnh.

Đầu tiên, khi trẻ đọc sách, bạn phải hướng dẫn trẻ giữ khoảng cách an toàn từ mắt đến sách là 30cm, Bên cạnh đó, bạn nên nhắc nhở trẻ ngồi thẳng lưng trên ghế và thoải mái đọc sách, không nên nằm trên giường hoặc sàn nhà. Một yếu tố không kém phần quan trọng là cung cấp vừa đủ ánh sáng, không quá chói cũng không quá tối nhằm đảm bảo đôi mắt không phải điều tiết quá nhiều, sẽ hạn chế việc tăng độ cận của mắt. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý lựa chọn những cuốn sách được in bằng chất liệu tốt, cỡ chữ to rõ để giúp mắt trẻ đỡ căng thẳng, mỏi mắt.

Kế đến, bé ngồi xem truyền hình với khoảng cách tối thiểu là 2m. Còn khi trẻ sử dụng máy vi tính thì màn hình phải cách mắt trẻ 50cm. Phòng phải được thắp sáng và màn hình vô tuyến, máy tính phải ở ngang tầm mắt trẻ. Đặc biệt, phải giữ đúng tư thế ngồi thẳng cho trẻ khi xem truyền hình hay chơi máy tính. Ngồi sai tư thế không chỉ ảnh hướng đến cột sống mà còn có thể làm độ cận của mắt tăng lên.

Giữ “độ” cho mắt

Bí kíp quan trọng để giữ độ khỏe cho mắt cận là sau thời gian mắt đã hoạt động liên tục từ 30 – 40 phút, hãy cho mắt được thư giãn bằng một số bài tập đơn giản như: Chỉ cần nhìn qua cửa sổ, tập trung nhìn một bông hoa dưới ánh nắng hoặc nhìn bầu trời trong xanh trong khoảng 5 phút. Đối với mắt của trẻ, đây chính là những giây phút nghỉ ngơi vô cùng quý giá.

Thêm vào đó, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời thay vì tự giam mình trong phòng. Tiến sĩ Justin Sherwin, Đại học Cambridge (Anh) đã phân tích và cho thấy rằng, hàng tuần, nếu trẻ cận thị được vui chơi ngoài trời một giờ sẽ giảm khả năng tăng độ khoảng 2%. Vì vậy, trẻ em bị cận thị nên dành nhiều thời gian (trung bình 3 – 7 giờ/ tuần) để vui chơi bên ngoài hơn so với những trẻ viễn thị hoặc có thị lực bình thường.

Bổ sung dưỡng chất cho mắt

Phụ huynh cần quan tâm đặc biệt đến việc ăn uống của trẻ để giúp hạn chế và phòng ngừa sự tiến triển của chứng cận thị. Cấu trúc protein của mắt chủ yếu là collagen. Còn các chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm giữ collagen khỏe mạnh bao gồm: canxi, Maggie, silica, selen, mangan, vitamin A, D, E, C. Vì vậy, các bà mẹ cần lưu ý bổ sung các chất dinh dưỡng trên bằng nhiều loại thực phẩm hoặc chế phẩm bổ sung từ bên ngoài vào bữa ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, việc cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây và đậu các loại cũng sẽ giúp bổ sung những dưỡng chất có tác dụng làm chậm quá trình tiến triển của cận thị ở trẻ.

Bên cạnh đó, bé cần được bổ sung axit béo omega-3 để ngăn ngừa tăng độ cận thị. Omega-3 có nhiều trong cá, đặc biệt là cá hồi. Hãy chế biến các món cá cho trẻ khoảng 1-2 bữa ăn/ tuần hoặc cho con uống dầu cá mỗi ngày.

Có những dưỡng chất quan trọng với mắt nhưng chế độ ăn uống không thể cung cấp đủ và buộc phải dùng từ nguồn bổ sung bên ngoài. Điển hình là lutein và zeaxanthin, hai chất này cấu tạo nên phần hoàng điểm ở võng mạc, chính là nơi tiếp nhận ánh sáng của mắt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống chỉ có thể cung cấp tối đa 20% nhu cầu lutein và zeaxanthin. Vì vậy, muốn bảo vệ thị lực cho trẻ cận thị cần phải bổ sung 2 chất này từ các chế phẩm bổ sung.

Theo Thế giới Gia đình

Gửi bình luận của bạn