Phát hiện nhiều mẫu thực phẩm có sử dụng hàn the

Cập nhật ngày: 10/05/2013 04:29:08

Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với Chi cục Thú y kiểm tra một số điểm sơ chế, chế biến các loại thực phẩm trên địa bàn.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện, xử lý một số cơ sở đã sử dụng hàn the trong bảo quản thực phẩm. Các sản phẩm được phát hiện có chứa hàn the trong thời gian qua gồm chả cá, thực phẩm chay.


Đoàn kiểm tra Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh
lấy mẫu kiểm tra tại cơ sở

Tại huyện Tam Nông, Trung tâm y tế huyện phối hợp cùng các ngành liên quan kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các sản phẩm từ đậu nành, thực phẩm chay. Qua kiểm tra, 16/62 cơ sở có sản phẩm có hàn the (nhưng chủ cơ sở không biết sản phẩm bán ra thị trường có sử dụng chất hàn the); xét nghiệm nhanh 32 mẫu, có 18 mẫu có chứa hàn the; đoàn kiểm tra đã buộc 16 cơ sở tiêu hủy sản phẩm.

Qua kiểm tra tại các điểm nghi ngờ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra nhanh trên 29 mẫu thực phẩm, có 6 mẫu dương tính hàn the và 1 mẫu dương tính với foocmon. Trong tháng 4/2013, Chi cục Thú y tỉnh cũng kiểm tra, giám sát các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm tươi sống, sơ chế có nguồn gốc động vật, phát hiện ở một số chợ trong tỉnh có tình trạng người bán tẩm ướp hàn the, hóa chất. Đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y, yêu cầu tiêu hủy 13,5kg chả cá có hóa chất tồn dư là hàn the.

Thành phố Cao Lãnh hiện có hơn 5 điểm chuyên chế biến chả cá (số các điểm sơ chế dao động thường xuyên) tập trung tại khu vực xã Mỹ Tân, phường 2, phường 3. Trước đây, cá thác lác được ướp nước đá, mang ra nạo lấy phần thịt. Về sau do nhu cầu sử dụng của người dân tăng lên, nguồn cá thác lác không đủ cung cấp nên người làm chả cá chuyển sang nạo thịt các loại cá khác như cá ngựa, cá dãnh, một số nơi người còn nạo thịt cá vồ, cá ét. Nghề nạo cá được xem là nghề lấy công làm lời, tuy nhiên để chả cá ngon, dai thì người sơ chế thường để thêm phụ gia vào sản phẩm.


Mẫu chả lụa được phát hiện có sử dụng hàn the

Chị B. bán chả cá khu vực chợ thành phố Cao Lãnh chia sẻ: “Thịt cá thác lác trong, thớ thịt mịn, thơm mùi đặc trưng, thử bằng tay là biết cá ngon, dai. Thịt các loại cá khác có tí màu hồng, hơi ửng đỏ, thớ thịt to, ngửi có mùi tanh là cá ngựa; thớ thịt to hơn, màu đỏ hơn là cá vồ. Chỉ có cá thác lác là dai tự nhiên, còn lại các loại khác phải ướp muối hay để chút hàn the thì mới dai”.

Tại chợ TP.Cao Lãnh, Ban quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh không được sử dụng phẩm màu, hàn the; tạo điều kiện cho đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các hộ kinh doanh sơ chế hàng hóa trong khu vực chợ để ngăn ngừa tình trạng tẩm ướp hóa chất độc hại vào thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, đã kiên quyết xử lý 4 cơ sở chế biến chả cá tại thành phố Cao Lãnh không đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

C.P

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn