Một vài cấm kỵ khi ăn gan heo

Cập nhật ngày: 09/05/2013 07:45:00

Khi ăn gan heo cần phải chú ý một số điều cấm kỵ để tránh gây rắc rối cho sức khỏe của bạn.

Gan heo là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt. Trong 100g gan lợn có 25mg sắt do đó, đây là món ăn có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt.

Tuy nhiên, gan cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe. Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con heo bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh.

Vì vậy, khi ăn gan heo cần phải chú ý một số điều cấm kỵ để tránh gây rắc rối cho sức khỏe của bạn.

Trước hết, tuyệt đối không được ăn quá nhiều gan heo. Hàm lượng cholesterol trong gan heo rất cao. Nếu ăn quá nhiều trong một lần, lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, do đó những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan heo.

Thứ hai, cấm ăn gan heo cùng với vitamin C. Bởi vì hàm lượng nguyên tố đồng trong gan heo khá cao, nó có thể kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu. Ví dụ, bạn không nên xào gan heo với giá đậu. Vì trong giá đậu có rất nhiều vitamin C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong giá sẽ bị oxy hóa hết và giá đậu lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng.

Thứ ba, không ăn gan heo chưa qua chế biến.Do gan heo là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể heo, cho nên bên trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày của heo tuy cũng qua chế biến, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn lưu lại nhiều chất độc, cho nên khi ăn gan heo tốt nhất phải xử lý chúng thật kĩ. Bạn có thể ngâm gan trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến, thậm chí có thể phải ngâm trong nước muối trên nửa tiếng đồng hồ, như vậy mới có thể để phân hủy được phần nào các chất độc.

Bạn cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn. Gan heo nấu quá nhanh sẽ không thể giết chết các loại vi khuẩn và trứng ký sinh trùng trong gan, do đó, cần chế biến gan chín kĩ trước khi ăn.

Bạn có thể kết hợp gan heo với cà rốt. Cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A. Ngoài ra caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, da, miệng... giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể. Do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể.

Trong các bữa cơm hàng ngày, ăn gan heo rất tốt cho sức khỏe, bởi vì nó thuộc một trong những thực phẩm bổ máu, hơn nữa trong gan còn chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng… có thể giúp cơ thể điều tiết chức năng hệ thống máu và giảm tình trạng thiếu máu, thậm chí có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương… Nhưng để tốt cho sức khỏe, bạn đừng bỏ qua những lưu ý trên nhé.

Theo Tri thức trẻ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn