7 thói quen khiến da lão hóa

Cập nhật ngày: 01/05/2013 06:09:30

Tiếp xúc với khói thuốc lá, phơi mặt giữa trời nắng hay gió lạnh... có thể gây hại cho da và làm bạn già trước tuổi.

Lão hóa là không thể tránh. Lối sống bạn chọn ảnh hưởng tới làn da. Chăm sóc cho làn da là bước đầu tiên để chống lại lão hóa và duy trì vẻ đẹp.

Dưới đây là 7 điều sẽ khiến da bạn nhanh già, theo Giavanne:

Khói thuốc

Tiếp xúc với khói thuốc lá, dù bạn hút thuốc hay không, làm tăng đáng kể nếp nhăn và tình trạng khô da vì khói thuốc làm suy yếu khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể - thành phần quan trọng giữ cho da căng và ẩm. Vitamin C tan trong nước và không được dự trữ trong cơ thể.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Luôn sử dụng kem chống nắng, tốt nhất là có chỉ số SPF 15 trở lên và dùng quanh năm, kể cả những ngày âm u. Mây không thể bảo vệ da bạn khỏi tia nắng. Da không được bảo vệ tiếp xúc với ánh mặt trời có thể sạm màu. Những nốt tàn nhang dễ thương có thể biến thành những đốm nâu và da bạn bắt đầu khô cằn. Kết quả cuối cùng là gia tăng các nếp nhăn và độ nhão của da.

Không tập thể dục

Tập thể dục không chỉ làm bạn cảm thấy tốt hơn mà còn giúp bạn trông đẹp hơn. Lười vận động góp phần gây lão hóa da vì tập thể dục giúp máu lưu thông tốt và cơ bắp săn chắc. Các nghiên cứu cho thấy lối sống ít vận động còn góp phần gây mất trí nhớ và sa sút trí tuệ.

Tiếp xúc với thời tiết lạnh

Suốt những tháng mùa đông da bị tác động xấu bởi cả các yếu tố trong nhà lẫn ngoài trời. Gió lạnh và nhiệt độ thấp làm khô da. Nhiệt độ nóng trong phòng (do điều hòa hay máy sưởi...) cũng đánh cắp độ ẩm khỏi da. Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tốt là rất quan trọng. Nên sử dụng thường xuyên và đầy đủ.

Thiếu ngủ

Ngoài cảm giác khó chịu, ảnh hưởng của việc thiếu ngủ còn thể hiện ngay trên khuôn mặt bạn. Mặt sưng, chảy xệ, mắt mọng đỏ khiến hình ảnh bạn thật tệ. Với người lớn, tốt nhất cần ngủ 8-9 giờ mỗi đêm.

Căng thẳng

Stress và lo âu khiến bạn cau mày. Thực hành một số kỹ thuật thư giãn và đưa nó vào thói quen hằng ngày của bạn là điều rất quan trọng. Hãy học cách chú ý đến những điều tích cực và thực hành việc thư giãn các cơ mặt.

Dùng rượu

Tất cả chúng ta đều biết hay chứng kiến một người nào đó với khuôn mặt đỏ nựng, sưng húp sau cơn say túy lúy. Rượu làm giãn các mạch máu nhỏ trong da. Điều này làm tăng lưu lượng máu gần bề mặt da. Theo thời gian, với sự lặp lại việc này, các mạch máu có thể bị hỏng vĩnh viễn. Sự phá hủy này dẫn đến việc da bạn bị đỏ và xuất hiện các đốm nâu.

Bên cạnh tránh 7 điều trên, hãy tạo thành thói quen uống nhiều nước hằng ngày.

Theo VnExpress

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn