Tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể

Cập nhật ngày: 15/05/2013 05:14:17

Thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ 15/4 đến 15/5) năm 2013 với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”, 12 huyện, thị, thành trong tỉnh đã thành lập 12 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, tuyến tỉnh cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các bếp ăn tập thể.


Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra bếp ăn tập thể

Tính từ 15/4 đến ngày 10/5, riêng Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành thanh tra và hậu kiểm tra 41 cơ sở, trong đó có 6 cơ sở vi phạm. Qua kết quả kiểm tra cơ sở doanh nghiệp, nhìn chung các doanh nghiệp đã thực hiện tốt quy định chuẩn về diện tích, vệ sinh trần nhà, điều kiện trang thiết bị nấu ăn, lối đưa nguyên liệu đầu vào, khu vực chế biến thức ăn, công tác bảo quản thức ăn.

Bên cạnh đó, vẫn còn những tồn tại như: công nhân chế biến thức ăn chưa được tập huấn kiến thức đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ không đúng thời gian; một số nơi do điều kiện không gian chật hẹp, khâu vệ sinh tại bếp ăn tập thể chưa làm đúng theo quy định chuẩn nên chưa thực hiện được các khâu an toàn tuyệt đối.

Đối với bếp ăn tập thể tại các trường mầm non, nhìn chung nhiều trường đã tuân thủ nghiêm túc quy định bếp ăn tập thể. Chẳng hạn như Trường Mẫu giáo Hồng Gấm (thành phố Cao Lãnh) đã tuân thủ các nguyên tắc từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, khâu chế biến thức ăn làm đúng quy trình, nhân viên nấu ăn thường xuyên được tập huấn, trong quá trình chế biến thực phẩm luôn mang găng tay, khẩu trang,...

Toàn tỉnh hiện có 348 bếp ăn tập thể, gồm các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, số bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh không phải là ít nhưng nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền: phổ biến pháp luật, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, đẩy mạnh thanh - kiểm tra nên từ năm 2011 đến nay chưa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Thành Lập - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho rằng, bếp ăn tập thể vô cùng quan trọng vì bếp ăn được chế biến tại chỗ, vừa nấu xong được sử dụng ngay nên đảm bảo được thời gian chế biến gần nhất, không phát triển điều kiện phát sinh mầm bệnh. Bếp ăn tập thể cũng tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân khu công nghiệp khỏi ra ngoài ăn thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh tại các bếp ăn tập thể, thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm khơi dậy ý thức của người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng từ đó tránh được những nguy hại dẫn đến ngộ độc; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tra qua đó phát hiện những trường hợp vi phạm và sẽ xử lý đến nơi đến chốn; tăng cường công tác tập huấn kiến thức, khám sức khỏe cho công nhân, nhân viên làm việc tại bếp ăn tập thể.

Hữu Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn