Thực phẩm tốt cho nam giới

Cập nhật ngày: 15/10/2012 08:34:00

Một chế độ ăn uống hợp lý có thể góp phần cải thiện chất lượng tinh trùng, qua đó giúp nam giới tăng khả năng làm bố.

Vitamin: Thiếu hụt vitamin A được cho có liên quan với tình trạng chậm chạp của tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản. Nên ăn nhiều ớt đỏ, yến mạch, cà rốt, quả mơ khô, khoai lang, cải bó xôi và bông cải xanh để giúp tăng hàm lượng vitamin A trong cơ thể. Vitamin C, có nhiều trong dâu tây, măng tây, trái cây và rau củ màu vàng, có tác dụng tích cực đối với khả năng tồn tại và di chuyển của tinh trùng.

Vitamin C, E và B12 là những chất chống ô xy hóa, có tác dụng chống các phân tử gốc tự do gây hại, đồng thời có thể giúp kích thích sản xuất tinh trùng và tăng khả năng dịch chuyển của tinh trùng. Nếu bạn cảm thấy không nhận đủ lượng vitamin hỗ trợ cho tinh trùng từ chế độ ăn uống thì nên dùng các viên bổ sung vitamin tổng hợp, theo trang tin health24.com dẫn nguồn từ các chuyên gia.


Bông cải xanh - Khoai lang - Cà rốt

Khoáng chất: Thiếu kẽm có thể gây giảm số lượng tinh trùng. Nguồn thực phẩm giúp cung cấp khoáng chất này là trứng, hàu, hải sản, hạt bí đỏ, thịt bò, yến mạch, thịt cừu, sữa chua, các loại hạt và lúa mạch. Selen cũng được cho có lợi cho khả năng di chuyển và sức khỏe của tinh trùng. Bạn có thể bổ sung đủ selen bằng cách ăn thịt đỏ, phô mai, thịt gia cầm và trứng.

A xít béo: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tinh trùng của cánh mày râu “mắn đẻ” thường có hàm lượng chất béo không bão hòa, đặc biệt là các loại a xít béo omega 3 và omega 6, cao hơn hẳn so với giới mày râu có khả năng sinh sản kém. Các loại chất béo không bão hòa này có nhiều trong quả óc chó và các loại cá như cá cơm, cá mòi và cá hồi.

A xít folic: Ở một số nam giới bổ sung đủ a xít folic cùng chất kẽm từ chế độ dinh dưỡng hằng ngày, số lượng tinh trùng tăng khoảng 70%. Và nghiên cứu cũng cho thấy vài nam giới có hàm lượng a xít folic thấp dễ có nhiều tế bào tinh trùng bị khiếm khuyết (bất thường) về nhiễm sắc thể hơn. Để không rơi vào những trường hợp này, phái mạnh cố gắng ăn nhiều rau xanh rậm lá, ngũ cốc nguyên hạt, quả bơ, các loại đậu và trái cây.

Lycopene, carotene: Có trong cà chua, nước xốt cà chua, cà rốt, dưa hấu và quả đu đủ đã được chứng minh có tác dụng tăng số lượng tinh trùng.

Nước: Uống đủ nước trong ngày có thể chống lại tình trạng mất nước, vốn là một trong những yếu tố chính liên quan tới lượng tinh dịch thấp.

Rửa sạch rau quả tươi trước khi ăn: Rau quả có thuốc trừ sâu sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của tinh trùng và khả năng sinh sản.

Hạn chế thực phẩm đóng hộp: Bisphenol-A (BPA), một loại hóa chất phá vỡ hormone có trong một số đồ nhựa, có thể làm giảm sức khỏe tinh trùng và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, chúng ta phơi nhiễm chất này nhiều nhất là từ các thực phẩm đựng trong bao bì, đồ hộp. Mặt trong của một số lon, hộp đựng thực phẩm và đồ uống có quét một lớp nhựa chứa BPA. Nên chọn ăn thực phẩm tươi và thực phẩm được chứa trong đồ thủy tinh hơn là đồ nhựa.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, theo các chuyên gia, nam giới cần tránh uống quá nhiều rượu bia, hạn chế hút thuốc lá, tránh mặc quần quá chật, vốn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo TNO

Gửi bình luận của bạn