Thuốc hay từ đỗ đen
Cập nhật ngày: 16/09/2015 03:39:05
Đây là phương thuốc gia truyền, nay xin phổ biến để mọi người cùng tham khảo và có thể áp dụng, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào vì đều là những thảo dược mà thường ngày chúng ta vẫn thường dùng để chế biến các món ăn.
Đậu đen có tên khoa học là Vigna cylindrical, thuộc họ đậu (Fabaceae hay Leguminosae). Dân gian thường dùng đậu đen để làm thức ăn, nấu chè làm các món giải khát…
Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Đối với chị em phụ nữ thì ăn nhiều đậu đen giúp da dẻ sáng đẹp hơn. Ngoài ra trong đậu đen có chứa rất nhiều khoáng chất và axít amin cần thiết như: sinh tố A, B, C, PP, protit, gluxit, lipid, muối khoáng, các axít amin hàm lượng cao như: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin…Trong lớp vỏ của hạt đậu đen chứa một nhóm chất rất quan trọng: có tác dụng chống quá trình oxy hóa tế bào rất cao, giúp tăng cường sức đề kháng cũng như có tác dụng chống ung thư, kéo dài tuổi thọ, đó là nhóm anthocyanidin.
Phương thuốc tuyệt vời này cho ta công hiệu giảm cân, hỗ trợ trị chứng béo phì, lại vừa trị trĩ, chữa đau nhức xương khớp, giúp phát triển tóc móng, làm cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn hồng hào…
Phương thuốc gia truyền
Dược liệu gồm: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ hạt nhỏ (nếu có có đậu mắt cua càng hay), đậu trắng, đậu tương (các loại đậu trên đều có lượng bằng nhau). Gia hoài sơn, ý dĩ, hạt sen để cả tâm sen, hắc chi ma tức vừng đen (mè đen), các vị này cũng có lượng như nhau.
Cách bào chế: tùy theo yêu cầu mà sử dụng mỗi vị lượng nhiều hay ít. Tối thiểu mỗi thứ làm (lần đầu) là 1 lạng (100g). Mỗi vị đều được rang vàng riêng vì có loại hạt to hạt nhỏ khác nhau nếu rang chung loại đậu nhỏ sẽ vàng sớm, loại hạt to như đậu trắng lại chưa vàng, nếu rang tiếp để loại to vàng sẽ làm cháy hạt đậu nhỏ sẽ mất tác dụng (riêng vừng đen bắt buộc phải rang riêng, tán riêng, để riêng vì vừng có dầu sẽ làm kết dính với bột nên để trong lọ riêng). Sau khi đã rang vàng riêng từng loại có thể cho chung vào thuyền tán nhỏ mịn hoặc cho riêng vào máy xay sinh tố mà xay nhỏ mịn; rồi cho chung vào trộn đều cất vào lọ đậy kín không để bị ẩm (chú ý vừng tán để riêng không cho chung vào hỗn hợp các bột đã tán mịn).
Cách sử dụng: mỗi buổi sáng uống 1 lần khi đói (lấy 3 thìa canh bột hỗn hợp, với 1 thìa vừng đen đã tán thành bột để trong lọ riêng) trộn với mật ong rừng lượng vừa đủ để làm thang, rồi ăn hết, sau uống với nước trắng 1 cốc to (tức nước sôi để nguội) để làm sạch miệng. Cần nghỉ 2 giờ sau hãy ăn sáng, nếu thấy no có thể không cần ăn sáng chờ trưa hãy ăn cơm lại càng tốt hơn. Làm đều đặn như vậy sau 1 tuần lễ sẽ thấy hiệu quả.
BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI (SKĐS)