Để thương hiệu quýt hồng vang xa

Cập nhật ngày: 02/03/2015 13:44:28

Xuân Ất Mùi 2015, một nhà vườn ở huyện Lai Vung đã “phá lệ” mở cửa phục vụ khách tham quan với mong muốn trái quýt hồng sẽ được nhiều người biết đến, đồng thời góp phần thu hút khách du lịch đến với Đồng Tháp.

Anh Tín bên vườn quýt hồng

Được tham quan vườn quýt hồng đang trĩu quả là ao ước từ nhiều năm nay của du khách thập phương mỗi khi đặt chân đến Đồng Tháp vào dịp xuân về Tết đến. Thế nhưng trước đây du khách không khỏi tiếc nuối khi tất cả chủ vườn không đồng ý cho vào tham quan vườn quýt hồng. Việc không tiếp đón khách tham quan vườn quýt hồng cũng có nguyên nhân. Theo một chủ vườn tại xã Long Hậu, huyện Lai Vung, quýt hồng mỗi năm chỉ thu hoạch được một vụ, chi phí đầu tư rất cao, trong khi quýt hồng rất khó trồng, nếu nhiều người đi vào vườn quýt thì rất dễ bị “dẻ bờ” (hoặc nứt bờ đất làm hư bộ rễ quýt hồng, quýt có thể chết); có nhiều chủ vườn mê tín cho rằng việc chụp hình, quay phim trong vườn quýt hồng thì năm sau các cây quýt sẽ chết hàng loạt.

Dịp Tết năm nay, du khách được tham quan, chụp ảnh, quay phim tại vườn quýt hồng bởi có một chủ vườn tại huyện Lai Vung mở cửa đón khách tham quan. Nhà vườn ấy là anh Lưu Văn Tín (49 tuổi) đang sở hữu 6,5 công quýt hồng tại ấp Long Hưng 1, xã Long Hậu. 20 năm gắn bó với vườn quýt hồng, cũng như bao nhà vườn khác, anh Tín luôn cần mẫn chăm sóc từng cây quýt để chất lượng và sản lượng quýt đều đạt. Trước đây, anh cũng rất muốn đưa khách vào tham quan vườn quýt nhưng sợ việc đi lại nhiều trong vườn sẽ “động” đến rễ quýt. Tuy nhiên, sau nhiều lần trăn trở, anh Tín quyết định cho khách vào vườn tham quan.

Nói về quyết định được xem là không có tiền lệ đối với các nhà vườn quýt hồng, anh Tín bộc bạch: “Từ khi trồng quýt đến nay, tôi luôn ước muốn thương hiệu quýt hồng của mình được khắp nơi biết đến, có như vậy quýt xứ mình bán chạy hơn. Thêm nữa là gần đây, tỉnh mình đẩy mạnh phát triển du lịch, thấy nhiều du khách mong muốn được tham quan vườn quýt hồng nên tôi và gia đình đưa ra quyết định mở cửa phục vụ khách”. Để đi đến quyết định này, trước đó anh Tín đã học hỏi từ các chuyên gia về cây trồng trong việc phòng ngừa hư rễ quýt. Đặc biệt là anh đã áp dụng thành công việc trồng quýt hồng theo tiêu chuẩn VietGAP để trái quýt vừa tròn, đẹp, bắt mắt du khách hơn và cây quýt khỏe hơn.

Không chỉ mở cửa cho khách vào tham quan, anh Tín còn nhiệt tình hướng dẫn, giới thiệu đặc sản quýt hồng, trao đổi kinh nghiệm trồng quýt cho khách có nhu cầu, anh còn ra vườn hái quýt mang vào đãi khách. Hiện nay, vườn quýt anh Tín đang vào những ngày cuối của mùa thu hoạch. Vào tham quan vườn quýt hồng của gia đình anh Tín, chúng tôi bắt gặp những quả quýt hồng căng tròn, có những chùm quýt chỉ cách khoảng 2 tấc so với mặt đất; những hàng quýt thẳng lối trông rất đẹp mắt. Anh Tín cho biết, chuẩn bị đón khách du lịch vào xuân năm tới, anh sẽ vệ sinh, hoàn chỉnh lối đi tham quan trong vườn quýt và làm bảng chỉ dẫn lối vào vườn để du khách dễ tìm đến.

Đam mê với nghề trồng quýt và chịu khó tìm tòi áp dụng khoa học kỹ thuật, anh Lưu Văn Tín nhiều năm liền là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, tỉnh. Năm 2012, anh nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về trồng quýt hồng đạt hiệu quả cao. Mới đây, anh đạt được giải nhì tại hội thi Quýt hồng tỉnh Đồng Tháp. Ông Nguyễn Văn Dân - Phó Chủ tịch UBND xã Long Hậu cho biết, anh Tín hiện là đảng viên, Giám đốc Hợp tác xã Quýt hồng Lai Vung, anh luôn nhiệt tình hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân và mong muốn phát triển du lịch địa phương. Anh Tín là người đã giúp du khách biết đến cây quýt hồng, bởi nhiều khách du lịch rất bất ngờ khi nhìn thấy cây quýt hồng và nói rằng có vào vườn quýt mới thấy quýt hồng say trái là thật, trước giờ cứ tưởng các chùm quýt được buộc vào chụp ảnh để quảng bá.

Hữu Nghĩa

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn