TP HỒNG NGỰ

Lập Đề án phát triển nông nghiệp đô thị giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Cập nhật ngày: 04/08/2022 19:21:38

ĐTO - Việc phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP Hồng Ngự góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Các sản phẩm được sản xuất theo hướng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng đúng với tinh thần Chương trình hành động số 16 của Ban chấp hành Đảng bộ TP Hồng Ngự về phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn giai đoạn 2021-2025 (viết tắt Chương trình).


Mô hình nuôi lươn trong ao đất lót mủ bạt trên địa bàn xã Bình Thạnh, TP Hồng Ngự mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Hồng Ngự lãnh đạo tổ chức triển khai, quán triệt Chương trình đến các đồng chí Thành ủy viên, Bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở; thủ trưởng các phòng, ban, ngành; tổ chức chính trị - xã hội thành phố nắm để tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời chỉ đạo đảng ủy các xã, phường cụ thể hóa thành kế hoạch phù hợp tình hình thực tế của địa phương để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Chương trình đề ra. Nhất là rà soát lại các mô hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố để có định hướng phát triển cho phù hợp với từng vùng, địa phương.

Qua 1 năm triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn TP Hồng Ngự đã xuất hiện nhiều loại hình phát triển kinh tế phù hợp với phát triển nông nghiệp đô thị, mang lại kinh tế cao như: mô hình trồng nấm rơm trong nhà kính; nuôi lươn trong ao đất lót bạt; ươm cây giống trong nhà màng; trồng hoa kiểng-bonsai; nuôi cá kiểng... với hàng trăm hộ dân tham gia. Điều đặc biệt đối với các mô hình sản xuất nói trên là không cần diện tích lớn nhưng mang lại giá trị kinh tế cao, sản phẩm tạo ra theo hướng an toàn, hạn chế ô nhiễm môi trường, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và có thể phát triển lâu dài trong tương lai.

UBND TP Hồng Ngự xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tiếp tục tập trung phát triển 4 ngành hàng chủ lực gắn liền với địa danh Hồng Ngự gồm “lúa, cá tra, lươn, cây ăn trái”. Tùy theo điều kiện tự nhiên của từng xã, phường mà xây dựng kế hoạch phát triển cho phù hợp. Đến nay, cả 4 ngành hàng nói trên đều phát triển sản xuất theo hướng tập trung với quy mô lớn, gắn với liên kết tiêu thụ. TP Hồng Ngự cũng xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu.

Đồng chí Lê Hùng Dũng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hồng Ngự cho biết, liên quan đến việc thực hiện Chương trình, BTV Thành ủy Hồng Ngự đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện các mô hình khuyến nông, mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với hộ gia đình. Tính đến nay, trên địa bàn TP Hồng Ngự có nhiều mô hình khuyến nông đã được thực hiện và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: trồng nấm rơm trong nhà kính, nuôi lươn tuần hoàn, nuôi chim kiểng, cá kiểng,... Những mô hình này, khi bà con nông dân đăng ký tham gia thực hiện đều được xem xét, đánh giá và nếu đủ điều kiện thì được hỗ trợ một phần kinh phí mua giống, vật tư nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho bà con có điều kiện phát triển kinh tế, giúp gia tăng thu nhập cho gia đình và phù hợp với loại hình phát triển nông nghiệp đô thị hiện nay. Qua đó, làm giảm được tình trạng người dân nghèo, người dân ít đất sản xuất bỏ xứ đi làm thuê ở TP HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai,...

BTV Thành ủy Hồng Ngự thống nhất chủ trương giao UBND thành phố tổ chức chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực để lập Đề án phát triển nông nghiệp đô thị thành phố giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong thời gian tới, BTV Thành ủy Hồng Ngự sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng phát triển chất lượng cao, bền vững, lâu dài phù hợp với điều kiện đô thị hóa. TP Hồng Ngự đã lựa chọn được Công ty Cổ phần Tư vấn Quy hoạch Thiết kế và Xây dựng Hùng Phong làm đơn vị tư vấn lập đề án nói trên và dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2022.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn