TP Hồng Ngự

Phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp - thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp sang công nghiệp, thương mại và dịch vụ

Cập nhật ngày: 09/06/2022 02:51:04

ĐTO - Qua 1 năm thực hiện Nghị quyết số 03, ngày 19/1/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồng Ngự về phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn năm 2020-2025, TP Hồng Ngự đã thành lập mới được 37 doanh nghiệp, lũy kế đến nay gần 4.000 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ cá thể đang hoạt động sản xuất, kinh doanh (trong đó có hơn 210 công ty) tạo việc làm cho trên 12.200 lao động, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp, nông thôn sang khu vực công nghiệp, dịch vụ.

Doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp đã góp phần thay đổi phương thức kinh doanh vùng nông thôn và là một trong những thành phần chủ yếu trong việc xây dựng nông thôn mới, là nòng cốt để xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân. Doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp có vai trò lớn trong phát triển các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và phân phối các sản phẩm đến thị trường đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.


Ngành nghề nuôi và chế biến cá tra được xem là một trong những thế mạnh của TP Hồng Ngự

Đồng chí Lê Hùng Dũng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hồng Ngự cho biết, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 của Thành ủy Hồng Ngự, nhất là năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn chưa từng có trong tiền lệ. Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả và đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng các hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân trong giai đoạn giãn cách xã hội, Ban Thường vụ Thành ủy Hồng Ngự đã lãnh đạo, chỉ đạo UBND thành phố và các ngành chuyên môn sớm triển khai các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp để sớm đi vào hoạt động. Trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP Hồng Ngự đã thành lập Trang web “Gian hàng trực tuyến Hồng Ngự” giúp tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa thiết yếu; hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản; hỗ trợ chăm sóc và thu hoạch nông sản, thủy sản; thành lập Tổ kiểm soát các hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc - gia cầm và hỗ trợ, điều phối vận chuyển hàng hóa thực phẩm, nông - thủy sản thiết yếu trên địa bàn thành phố.

Trong giai đoạn “bình thường mới” theo tinh thần Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Kế hoạch số 306 của UBND tỉnh,  TP Hồng Ngự đã kiện toàn các tổ, đội nêu trên để thành lập Ban hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, Ban hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, của thành phố đã thành lập các Đoàn khảo sát để trực tiếp đến nắm tình hình hoạt động của từng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động an toàn và hiệu quả.

Đến nay, TP Hồng Ngự có 3.873/3.884 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ cá thể đang hoạt động (đạt 99,72%) với số lao động khoảng 12.150 người. Để khuyến khích tinh thần thi đua sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, UBND TP Hồng Ngự đã xét tặng danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu”, “Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu”, “Doanh nhân năng động sáng tạo” cho 8 doanh nghiệp và 2 doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn.

Trong buổi họp mặt doanh nghiệp trực tuyến với UBND tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2021), TP Hồng Ngự đã tặng hoa vinh danh 3 doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho địa phương trong thời gian qua, nhằm phát triển đội ngũ doanh nhân về số lượng và năng lực quản lý, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, đề cao đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội.

Về các giải pháp trợ giúp doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp phát huy nội lực trong thời gian tới, TP Hồng Ngự tiếp tục duy trì hoạt động của Ban hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để rà soát và kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp mạnh dạn thực hiện ý tưởng tham gia đánh giá để được chứng nhận sản phẩm của Chương trình OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và tham gia giới thiệu quảng bá sản phẩm tại các kỳ hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn TP Hồng Ngự thường xuyên tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, người dân nắm và nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của nguồn lực đầu tư, là một trong những yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương giai đoạn 2020-2025, thành phố đã hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; khuyến khích và có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp có quy mô lớn, có khả năng cạnh tranh cao, phấn đấu đến 2025 toàn thành phố có khoảng 450 doanh nghiệp hoạt động trên tất cả các lĩnh vực.

NGỌC TÂM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn