Tiếp tục tạo dựng hình ảnh huyện Hồng Ngự giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật ngày: 05/07/2021 10:48:36

ĐTO - Vị trí của huyện Hồng Ngự có nhiều điều kiện thuận lợi trong quan hệ đối ngoại và phát triển kinh tế cửa khẩu, giao lưu kinh tế, văn hóa với các huyện, tỉnh bạn và quốc tế. Vì thế, thời gian qua, chính quyền và Nhân dân huyện Hồng Ngự đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo dựng, quảng bá hình ảnh địa phương. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền các cấp đã và đang có nhiều chủ trương, giải pháp đột phá với kỳ vọng mang lại sự phát triển trong giai đoạn sắp tới như: tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển du lịch, xây dựng chính quyền thân thiện, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng...


Làng nghề dệt choàng ấp Long Tả, xã Long Khánh A (huyện Hồng Ngự) có truyền thống lâu đời trên 100 năm

Đặc biệt, những năm gần đây, huyện Hồng Ngự được UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh đánh giá rất cao và luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của tỉnh về chỉ số cải cách hành chính, chính quyền thân thiện sẵn sàng phục vụ Nhân dân, chào đón, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn như: huyện Hồng Ngự chú trọng việc xây dựng chính quyền thân thiện, đội ngũ cán bộ công chức có năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để phục vụ doanh nghiệp, người dân thông qua các mô hình: “Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân”; “Công sở thân thiện vì Nhân dân phục vụ”; “Đối thoại cùng Nhân dân trên sóng phát thanh”; thực hiện cam kết “Không gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao”...

Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Hồng Ngự còn khá nhiều di tích văn hóa lịch sử (1 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia Đình Long Khánh và 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh) và có 24 căn nhà cổ với niên đại từ 80 đến trên 100 năm với nhiều nét kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo. Làng nghề dệt choàng ấp Long Tả, xã Long Khánh A có truyền thống lâu đời trên 100 năm, đang mở rộng hoạt động với nhiều mặt hàng phong phú, hấp dẫn khách du lịch. Bãi cồn cát bên bờ sông Tiền với thiên nhiên thơ mộng, thoáng mát, phù hợp du khách đến tắm những ngày nắng nóng và những ngày lễ hội trong năm gắn với kè chống sạt lở bờ sông Tiền (đoạn qua thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2). Sắp tới, địa phương sẽ kêu gọi đầu tư (xã hội hóa) khu đô thị kiểu mẫu của huyện, khu nhà ở kết hợp thương mại, khu trung tâm Thiền viện, khu biệt thự cao cấp, trung tâm du lịch tiểu vùng sông Mê Kông... Đó chính là những tiềm năng, lợi thế của huyện để tạo dựng, quảng bá hình ảnh về vùng đất con người Hồng Ngự với bạn bè gần xa qua đó gắn với phát triển du lịch thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo đồng chí Hà Văn Công – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hồng Ngự, địa phương đã lập kế hoạch về tạo dựng hình ảnh huyện Hồng Ngự giai đoạn 2020 – 2025 với mục tiêu xây dựng hình ảnh chính quyền huyện Hồng Ngự thân thiện và hiệu quả, tạo dấu ấn đặc sắc về hình ảnh và thương hiệu du lịch huyện Hồng Ngự trong Nhân dân và du khách. Đồng thời xây dựng biểu trưng của huyện để sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương cũng như quảng bá, giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng đất và con người Hồng Ngự.

Huyện sẽ xây dựng hệ thống nhận diện hình ảnh Hồng Ngự bao gồm: logo, tên thương hiệu sản phẩm, màu sắc và biểu tượng, thể hiện qua hệ thống tài liệu văn phòng, biển bảng, tên cơ quan, chức danh, tên phòng ban, biển chỉ dẫn, thẻ đeo, thiệp mời, thiệp chúc mừng và vật phẩm thông dụng của các cơ quan, đơn vị. Kiến trúc đô thị được thiết kế, quy hoạch dựa trên ý tưởng đặc trưng của huyện biên giới và ý kiến đóng góp của người dân. Xây dựng biểu trưng sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết và nhận diện sản phẩm, nguồn gốc hàng hóa. Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mang đặc trưng Hồng Ngự. Tập trung giới thiệu, quảng bá các thương hiệu thế mạnh của Hồng Ngự mang tầm quốc gia và khu vực.

Việc tạo dựng hình ảnh Hồng Ngự gắn với các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, tập trung vào quảng bá hình ảnh và giá trị văn hóa, con người Hồng Ngự, thúc đẩy nhận biết của công chúng về huyện Hồng Ngự như một địa chỉ đầu tư lâu dài, một điểm đến đại diện và đặc sắc của tỉnh Đồng Tháp. Nhất là rà soát các nhà cổ, di tích, làng nghề để đưa vào khai thác du lịch cộng đồng (Homestay) và du lịch trải nghiệm liên kết với Khu đô thị và Dự án Làng nghề du lịch mới để tăng lượng khách lưu trú và tăng mức độ chi tiêu của khách khi đến huyện. Tổ chức phát triển loại hình đờn ca tài tử, dân ca, hò Đồng Tháp tại các khu, điểm tham quan du lịch theo hình thức các câu lạc bộ hoặc nhóm để phục vụ khách du lịch.

Hồng ngự tập trung nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo sự hài lòng của Nhân dân đối với sự phục vụ của chính quyền. Phấn đấu nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của huyện. Chính quyền và cộng đồng các doanh nghiệp luôn là những đối tác gắn bó bền vững và đồng thời cũng là những người bạn đồng hành tin cậy nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Triển khai thực hiện các chính sách thu hút cộng đồng doanh nhân trẻ từ các nơi đến và chọn Hồng Ngự là địa phương biến ước mơ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Phấn đấu về số lượng khách du lịch giai đoạn 2020 - 2025 đón trên 500.000 lượt khách du lịch, trong đó lượt khách quốc tế chiếm 5% tổng lượng khách. Tốc độ tăng lượng khách bình quân hàng năm giai đoạn 2020 - 2025 đạt từ 5-10%.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn