Cảnh báo nước lên nhanh

Cập nhật ngày: 21/07/2018 13:13:20

ĐTO - Do ảnh hưởng của triều cường và lũ thượng nguồn bắt đầu đổ về nên mực nước các huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp lên nhanh, cao hơn so với trung bình nhiều năm.


Dự báo 10 ngày tới, mực nước tại khu vực đầu nguồn tiếp tục lên nhanh với cường suất trung bình khoảng  7- 10cm/ngày

Theo Ông Khương Lê Bình – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp, mực nước các nơi trong tỉnh 10 ngày vừa qua lên rất nhanh.

Mực nước cao nhất đến ngày 20/7 tại các nơi tronng tỉnh ở mức cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng từ 10 – 20 cm và cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng từ 40 đến 50 cm. Cụ thể, tại Tân Châu 2,48 m cao hơn cùng kỳ năm ngoái 17 cm, tại Trường Xuân (Tháp Mười) 1,23 m cao hơn cùng kỳ 10 cm.

Dự báo 10 ngày tới, mực nước tại khu vực đầu nguồn tiếp tục lên nhanh với cường suất trung bình khoảng  7- 10 cm/ngày, mực nước khu vực nội đồng Tháp mười của tỉnh lên dần với cường suất trung bình khoảng từ 3 – 5cm/ngày.

Đến cuối tháng 7, mực nước tại các nơi ở mức xấp xỉ mức báo động cấp I; ở mức xấp xỉ và cao hơn cùng kỳ năm 2017 khoảng từ 10 – 40cm.

Ông Bình cho biết, nguyên nhân nước lên nhanh khu vực tỉnh là do khu vực trung lưu sông Mê Kông đã có mưa vừa; mưa to, mực nước tại khu vực này đang tăng nhanh và ở mức cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng từ 0.3 m đến 1.5 m và cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng từ 1.5 - 5 m. Cụ thể mực nước thực đo lúc 7 giờ ngày 20/7 tại một số nơi: Nông Pênh (Campuchia) 7,25m cao hơn cùng kỳ năm 2017 là 0,35 cm, Paksế (Lào) 10,11m cao hơn 1,27 cm so với cùng kỳ.

Để chủ động ứng phó với nhiều khả năng xuất hiện sớm và diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu – Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các cơ quan, ban, ngành liên quan và các địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình mưa, lũ hàng ngày; tăng cường kiểm tra, gia cố đê bao, cống đập.

Đồng thời, có kế hoạch phân công lực lượng tuần tra bảo vệ, kịp thời phát hiện và xử lý những khu vực có nguy cơ sạt lỡ, những đoạn đê xung yếu để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

BÍCH LIỄU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn