Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên

Cập nhật ngày: 20/07/2018 17:01:44

ĐTO - Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình tội phạm về tệ nạn ma túy (MT) trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Đặc biệt, MT tổng hợp (MT đá) tăng đột biến, đáng lưu ý phát hiện nhiều loại MT tổng hợp mới. Phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh và có sự cảnh giác đối phó với lực lượng chức năng.


Học viên tại Cơ sở điều trị nghiện tỉnh được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ học nghề

Toàn tỉnh hiện có 1.498 người sử dụng trái phép chất MT, 138/144 xã, phường, thị trấn có tệ nạn MT. Những tụ điểm phức tạp về MT được Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt xóa; công tác lập hồ sơ, quản lí, giáo dục, điều trị cai nghiện, sau cai nghiện được các ngành, các cấp tích cực thực hiện.

Nhưng tệ nạn MT còn tiềm ẩn, nổi lên một số vấn đề: đối tượng là người tỉnh khác đến hoạt động; tình trạng mua bán nhỏ lẻ trái phép chất MT còn xảy ra; tình trạng thanh thiếu niên (TTN) tụ tập lợi dụng địa điểm nhà trọ, khách sạn, quán karaoke... để sử dụng trái phép chất MT ngày càng nhiều và các trường hợp nghiện MT có xu hướng trẻ hóa; một số TTN do tuổi nhỏ, thiếu bản lĩnh, kỹ năng sống dễ bị bạn bè xấu lôi kéo.

Em H. Q. H. (SN 2000) ngụ huyện Cao Lãnh cho biết: “Em đi học, nghe lời bạn rủ thử cảm giác lạ nên em đã hút thử. Lần đầu, rồi 2, 3 lần sau thì nghiện. Em bắt đầu lén ba mẹ sử dụng nhiều hơn, có bao nhiêu tiền em cũng đổ vào mua hết”. Ngoài thiếu kỹ năng sống, thiếu sự quan tâm từ gia đình là một trong những nguyên nhân dẫn đến con đường nghiện MT. Em Đ. T. T. X. (SN 1995) ngụ huyện Lấp Vò thuộc diện gia đình khá giàu. Do ba mẹ bận làm ăn, ít có thời gian quan tâm, X. cùng nhóm bạn tham gia đua xe, cờ bạc và nghiện MT. Qua nhiều lần theo dõi, để ý, gia đình mới phát hiện và đưa em đi cai nghiện.

Trong thời đại công nghệ phát triển, cộng với việc bận rộn mưu sinh hằng ngày, việc giáo dục, quản lí con em khỏi các tệ nạn xã hội (TNXH), tệ nạn MT là việc không dễ dàng. Để góp phần nâng cao ý thức trong các gia đình, TTN về hiểm họa của MT, nhiều năm qua, Sở LĐ, TB&XH phối hợp các ngành duy trì thực hiện mô hình xã, phường, thị trấn không có TNXH tại 131 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Hàng tháng lồng ghép với các buổi sinh hoạt của hội đoàn thể tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn MT, mại dâm; nhắc nhở các hộ gia đình giáo dục tốt con em không để dính vào TNXH.

Các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về phòng, chống MT, lồng ghép với các phong trào tại địa phương như: xây dựng gia đình văn hóa, gia đình “5 không 3 sạch”,... để nhân dân thực hiện.

Hàng quý, Công an xã, phường, thị trấn phối hợp các ngành tuyên truyền, chia sẻ về thực trạng nghiện MT, tác hại nghiện MT, hệ lụy của MT đối với giới trẻ... tại cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của MT. Công an huyện, thị, thành phố phối hợp các ngành thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra về việc chấp hành các quy định pháp luật, điều kiện ánh sáng, nhân viên tại các điểm kinh doanh karaoke, nhà trọ... để phòng ngừa tệ nạn MT và TNXH khác.

Qua công tác kiểm tra, triệt xóa tụ điểm về MT, trong 6 tháng đầu năm, Công an các huyện, thị, thành phố phát hiện, lập hồ sơ đưa 156 người nghiện MT vào cai nghiện tại Cơ sở điều trị nghiện tỉnh. Ngoài được tư vấn, hỗ trợ tâm lí, các đối tượng đang điều trị cai nghiện được Sở LĐ, TB&XH chọn các ngành nghề phù hợp dạy cho các TTN tại Cơ sở điều trị nghiện như: đan lục bình, đan giỏ xách nhựa, thêu, may,... để họ có nghề, tạo việc làm sau cai nghiện. Với các đối tượng nghiện MT cai nghiện tại cộng đồng, các ngành LĐ, TB&XH, Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục, cảm hóa.

Tệ nạn MT là mối hiểm họa cho giới trẻ, vì thế ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng, các gia đình, cha mẹ hãy quan tâm, chủ động giáo dục con em để phòng, chống tốt tệ nạn MT ngay từ đầu, tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức trên 4.300 buổi tuyên truyền về phòng, chống MT, trên 116.720 người dân, TTN dự. Riêng Tháng hành động phòng, chống MT (tháng 6/2018) với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa MT”, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền 867 cuộc, có trên 26.000 người dự. Cơ sở điều trị nghiện tỉnh phối hợp Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, mời chuyên gia tư vấn tâm lý cho các đối tượng đang cai nghiện.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn