Các món ăn từ sen, xoài, nhãn… góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 28/12/2023 20:39:35

ĐTO - Từ sen, xoài, sầu riêng, nhãn… nhiều người dân Đồng Tháp đã chế biến thành các món ăn, thức uống rất ngon. Các món này đang được các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh bổ sung vào thực đơn phục vụ du khách.

Được mệnh danh là thủ phủ trái cây của vùng đồng bằng sông Cửu Long, với những loại trái cây nổi tiếng như: xoài, quýt, nhãn, sen… nhiều người dân Đồng Tháp  biết dùng nguồn nguyên liệu này chế biến thành các món ăn, thức uống rất hấp dẫn, mang đậm hương vị địa phương khiến du khách một lần thưởng thức sẽ khó quên.


Hấp dẫn các món ăn, thức uống được chế biến từ xoài

Chẳng hạn, khi đến với Đồng Tháp Mười, khách du lịch có cơ hội thưởng thức các món được chế biến từ sen như: cơm hấp lá sen, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, rượu sen… Hay đến với làng du lịch Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh), du khách sẽ thưởng thức các món ngon được chế biến từ xoài như: sinh tố xoài xoài, kem xoài, xôi xoài và xoài tươi được trồng từ nhà vườn. Bên cạnh đó, Đồng Tháp còn có nhiều món ăn được chế biến từ các loại cây ăn trái khác như: chè long nhãn, chè khoai môn, nước ép quýt hồng…

Tham quan, thưởng thức các món ăn từ xoài tại làng du lịch Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh), chị Nguyễn Kim Hoàng, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Ấn tượng của tôi khi đến làng du lịch Mỹ Xương, không chỉ là cảnh đẹp, thanh bình mà còn là những món ăn từ xoài rất ngon, lạ miệng. Mình không thể dùng 1 lúc quá nhiều xoài chín nhưng khi xoài được chế biến thành bánh cuốn thì rất dễ ăn và có thể mua về làm quà. Tôi nghĩ xoài có thể chế biến thêm nhiều món ăn hơn nữa để vừa quảng bá, vừa làm đặc sản giới thiệu đến du khách.”

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, với định hướng phát huy giá trị nông sản địa phương, thời gian qua, sở đã tuyên truyền các địa phương, các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống nghiên cứu, bổ sung các món ăn từ sen, xoài, nhãn… vào thực đơn phục vụ du khách. Qua triển khai, bước đầu nhận được sự đồng tình ủng hộ cao. Hầu hết, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã triển khai rất hiệu quả định hướng này.

Để tiếp tục phát huy giá trị nông sản qua ẩm thực, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, tổ chức hội thi ẩm thực nhân các sự kiện, lễ hội của tỉnh, góp phần nâng tầm du lịch Đồng Tháp thông qua phát huy giá trị nông sản từ ẩm thực.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn