Huyện Tháp Mười

Đảm bảo công tác huy động học sinh và hoạt động chuyên môn trong năm học 2022 - 2023

Cập nhật ngày: 20/09/2022 05:58:02

ĐTO - Được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Huyện ủy, UBND huyện Tháp Mười, sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội các cấp tại địa phương, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh (HS), công tác huy động HS và các hoạt động chuyên môn trong năm học được Phòng GD&ĐT huyện, các đơn vị trường tập trung thực hiện đảm bảo đối với từng ngành học, cấp học.


Học sinh Trường Tiểu học Mỹ Đông 1, xã Mỹ Đông trong giờ học. 
Ảnh: H.AN

Phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 4881/KH-UBND về việc triển khai khung thời gian năm học và huy động học sinh đến trường năm học 2022 - 2023. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trường thực hiện thu nhận HS đầu cấp, huy động HS đến trường. Để đón HS đến lớp, năm học 2022 - 2023, toàn huyện Tháp Mười có 18 điểm trường xây dựng mới, có 6 trường thực hiện việc sửa chữa lớn. Đến nay, đã hoàn thành 2 trường (Trường Tiểu học Thạnh Lợi 1 và Trường Mầm non Mỹ Đông), các trường còn lại đang đẩy nhanh tiến độ (Trường Tiểu học Dương Văn Hòa, Trường Mầm non Thạnh Lợi, Trường THCS Trường Xuân, Trường Tiểu học - THCS Phú Điền). Ngoài ra, còn tiến hành sửa chữa nhỏ và hoàn thành 19 điểm trường, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Phòng GD&ĐT hướng dẫn, chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học, THCS rà soát, sắp xếp lại các phòng làm việc, phòng chức năng ưu tiên dành nhiều phòng học để thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, giáo dục và dạy học, nhất là đối với cấp Tiểu học, THCS, các trường tận dụng tối đa quỹ phòng học thừa để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nhằm đáp ứng yêu cầu Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Có thể nói, mạng lưới trường lớp được phát triển rộng khắp và từng bước được đầu tư kiên cố, hiện đại theo tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia nên thuận lợi cho công tác huy động HS đến trường và nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 2022 - 2023, huyện Tháp Mười triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, 2, 3, 6, 7, đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên tham gia tập huấn Chương trình GDPT 2018 và tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7.

Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các đơn vị trường phối hợp với Công ty Sách thiết bị Đồng Tháp cung ứng sách giáo khoa cho HS lớp 1, 2, 3, 6, 7 theo Chương trình GDPT mới. Chia sẻ khó khăn với phụ huynh HS nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thời điểm đầu năm học, các đơn vị trường chủ động trang bị sách giáo khoa cho HS nghèo mượn, đảm bảo 100% HS có đủ sách giáo khoa học ngay khi năm học mới bắt đầu. Phòng GD&ĐT huyện cùng các đơn vị trường phối hợp với Hội Khuyến học huyện kêu gọi và vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ HS quần áo, cặp sách, dụng cụ học tập, học bổng, xe đạp, bảo hiểm y tế... Với những giải pháp tích cực trong công tác huy động HS ra lớp, đến ngày 7/9, tỷ lệ huy động HS đối với trẻ mẫu giáo trong huyện đạt từ 80% đến hơn 94%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, đạt và vượt chỉ tiêu 0,01%, tỷ lệ huy động HS đến trường đối với cấp Tiểu học và THCS đạt từ 97 - 100%.

Để duy trì ổn định sĩ số HS, đối với ngành học Mầm non, các đơn vị trường tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương rà soát, cập nhật trẻ trong độ tuổi và phân theo nhóm đối tượng để tiếp tục huy động đến trường đầu năm học. Đối với cấp Tiểu học, THCS, Ban Giám hiệu, giáo viên các trường tiếp tục phối hợp UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức rà soát, tìm hiểu nguyên nhân HS chưa đến trường, phân nhóm đối tượng theo hoàn cảnh và đề ra các giải pháp phù hợp để vận động HS đến trường. Theo đó, tùy vào các trường hợp, nếu HS thuộc diện gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thì hỗ trợ học bổng, xe đạp, quần áo, dụng cụ học tập, thẻ bảo hiểm y tế... Đối với HS còn hạn chế kiến thức môn học, Ban Giám hiệu sắp xếp, phân công giáo viên tăng cường bồi dưỡng, dạy phụ đạo, quan tâm giúp đỡ để các em tiến bộ. Phòng GD&ĐT huyện Tháp Mười cùng các đơn vị trường tiếp tục chủ động phối hợp trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn, đảm bảo sức khỏe và an toàn tuyệt đối cho HS. Ngoài nguồn kinh phí hoạt động từ ngân sách, các trường phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội các cấp vận động các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân đóng góp cùng nhà trường thực hiện sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, cải thiện cảnh quan môi trường để phục vụ tốt cho các hoạt động dạy và học.

H.AN

Gửi bình luận của bạn