In 3D nội tạng cơ thể người

Cập nhật ngày: 04/03/2023 11:48:50

Công ty khởi nghiệp Bio Inx chuyên về công nghệ của Đại học Ghent (Bỉ) có tham vọng tiên phong trong lĩnh vực in 3D nội tạng cơ thể người.


Máy in 3D của Bio Inx

Giám đốc điều hành (CEO) của Bio Inx, ông Jasper Van Hoorick, cho biết, các cơ quan nội tạng được tạo ra từ các tế bào sống nhờ sử dụng một công nghệ mới và so sánh điều này giống như xây dựng một bức tường. Theo đó, các tế bào là những viên gạch và để liên kết chúng với nhau thì phải có mực sinh học. Đây là một loại gel cho phép các tế bào tồn tại trong quá trình in.

In 3D nội tạng là một cuộc cách mạng công nghệ đầy hứa hẹn. Công nghệ này có thể là một giải pháp thay thế cho động vật thí nghiệm, được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc cũng như mỹ phẩm. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể thử nghiệm các loại thuốc nhanh hơn và với chi phí thấp hơn, nhất là để đẩy nhanh nghiên cứu về bệnh ung thư.

Trong tương lai, có thể in một cơ quan mới như gan hoàn toàn từ tế bào của chính bệnh nhân. Tiến bộ công nghệ này có thể giải quyết vấn đề đào thải sau khi cấy ghép hoặc tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng. Tuy nhiên, theo CEO của Bio Inx, để công nghệ này được thương mại hóa, cần có mực sinh học được tiêu chuẩn hóa.

Được thành lập vào năm ngoái, công ty Bio Inx được biết đến nhờ lĩnh vực mực sinh học. Tiến bộ công nghệ sinh học này đã giúp công ty được bình chọn Người khởi xướng của năm ở vùng Đông Flanders (Bỉ) vào năm 2022.

Theo MINH CHÂU (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn