Lào phát hiện thêm bằng chứng mới về di tích thành cổ hơn 2.000 năm tuổi

Cập nhật ngày: 18/02/2023 05:24:44

Nhà chức trách Lào cho biết vừa phát hiện những bằng chứng mới về thành cổ ước tính có niên đại hơn 2.000 năm tại một khu vực khảo cổ thuộc bản Nong Huathong, huyện Xaybouly, tỉnh Savannakhet, miền trung Lào.


Khu vực khảo cổ thuộc bản Nong Huathong, huyện Xaybouly, tỉnh Savannakhet, miền trung Lào (Ảnh: Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Savannakhet)

Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Savannakhet thông tin cho biết, di chỉ khảo cổ học thuộc huyện Nong Huathong được phát hiện từ năm 2008. Từ những đồ vật ban đầu do người dân địa phương phát hiện được, ngành văn hóa tỉnh Savannakhet phối hợp các chuyên gia thuộc Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp đã thu thập được một số bằng chứng và dựa trên những tư liệu lịch sử để xác định khu vực này từng là một tòa thành cổ có niên đại hàng nghìn năm. Chính quyền tỉnh Savannakhet hiện đang chịu trách nhiệm quản lý, bảo tồn di chỉ khảo cổ học này.

Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết, kể từ đầu tháng 2/2023, Bộ đã cùng với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp đã tiến hành thu thập lại số liệu, thăm dò khảo sát một số điểm trong khu vực dự đoán là bức tường thành cổ và những điểm đã tìm thấy hiện vật có giá trị trước đó.

Đến nay, các chuyên gia đã khảo sát thăm dò được 13 điểm. Một số điểm đã tìm thấy bằng chứng dẫn đến việc xác định tuổi của di chỉ. Nổi bật nhất là tại khu vực Donsim (Đon-sim) đã phát hiện được một dãy tường thành ước tính có niên đại hơn 2.000 năm. Nhà chức trách Lào cũng cho biết, cuộc khảo sát khai quật lần này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 2/3/2023.

Theo Trịnh Dũng - Hải Tiến (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn