Meta thông báo cắt giảm hơn 11.000 nhân sự

Cập nhật ngày: 10/11/2022 05:29:25

Meta, công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook, sẽ cắt giảm khoảng 13% nhân sự (tức khoảng 11.000 người).


Ảnh minh họa: Reuters

Đây là thông tin mới được Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg trực tiếp thông báo cho các nhân viên trong một thư gửi nội bộ ngày 9/11.

CEO Mark Zuckerberg cho biết đây là những quyết định thay đổi khó khăn nhất trong lịch sử công ty. Theo đó, quy mô đội ngũ nhân viên sẽ giảm 13%, tức là hơn 11.000 người, sẽ phải ra đi.

Những người trong diện cắt giảm nhân sự sẽ nhận được khoản bồi thường tương đương thù lao 16 tuần làm việc cộng 2 tuần làm thêm cho mỗi năm cống hiến cho công ty. Meta cũng sẽ chi trả bảo hiểm y tế cho những người lao động thuộc diện tinh giảm này thêm 6 tháng.

Ngoài ra, công ty cũng thực hiện nhiều bước bổ sung để hoạt động hiệu quả hơn bằng cách cắt giảm chi phí linh hoạt và tiếp tục tạm ngừng kế hoạch thuê nhân viên trong toàn quý I/2023.

Quyết định trên được đưa ra khi Meta đang trong giai đoạn khó khăn. Đầu năm nay, Meta công bố dự báo tình hình doanh thu quý IV/2022 ảm đạm khiến các nhà đầu tư lo ngại và khiến giá cổ phiếu của công ty giảm tới 20%.

Gần đây, các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi chi phí tăng khoảng 19% trong quý III/2022 so cùng kỳ năm ngoái lên mức 22,1 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu chung giảm 4% so cùng kỳ năm ngoái xuống 27,71 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế và phí giảm 46% xuống còn 5,66 tỷ USD.

CEO Zuckerberg cho biết, Meta đang cố gắng cắt giảm chi phí của mỗi đơn vị trực thuộc nhưng kế hoạch nhân sự sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn vì công ty cũng dự định thuê ít người hơn trong năm 2023. Meta sẽ tiếp tục đóng băng kế hoạch này cho hết quý I/2023, chỉ thực hiện một số ngoại lệ cần thiết.

Meta đang đầu tư nhiều cho chương trình vũ trụ ảo (metaverse), hướng tới mục tiêu thiết lập một thế giới kỹ thuật số với các công cụ thực tế ảo hỗ trợ đưa người thật gia nhập thế giới này. Từ đầu năm 2022 đến nay, Meta đã dành 9,4 tỷ USD cho chương trình này và ước tính chi phí cho chương trình này sẽ tăng đáng kể so năm ngoái.

Giải thích về mục tiêu của công ty trong năm tới khi Meta công bố dự báo tình hình doanh thu hồi tháng 10, CEO Zuckerberg đề cập dự định tập trung đầu tư cho một số lĩnh vực ưu tiên cao. Điều này đồng nghĩa rằng sẽ có những đội ngũ nhân viên phát triển về quy mô nhưng hầu hết những đội ngũ còn lại sẽ không thay đổi hoặc giảm quy mô trong năm tới.

CEO này hy vọng đến cuối năm 2023, Meta sẽ giữ nguyên quy mô hoặc sẽ giảm một chút so với hiện tại. Tính đến cuối tháng 9, tập đoàn có tổng cộng 87.000 nhân viên.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn