Google, Facebook có thể phải trả hơn 329 triệu CAD cho các nhà xuất bản tin tức ở Canada

Cập nhật ngày: 15/10/2022 05:42:45

Theo nguồn tin của Chính phủ Canada, nếu Đạo luật Tin tức trực tuyến được thông qua, Google và Facebook có thể sẽ phải trả khoản phí hằng năm là 329,2 triệu CAD cho các nhà xuất bản tin tức của quốc gia này.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại trụ sở Google ở thành phố Kitchener (Canada) hồi năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, báo cáo từ Văn phòng Ngân sách Hạ viện Canada (PBO) công bố ngày 13/10 cho biết, dự luật có tên Đạo luật Tin tức Trực tuyến (Online News Act) với mã C-18, hiện đang được trình để thông qua tại Hạ viện.

Dự luật này yêu cầu các công ty truyền thông lớn là Google và Facebook phải trả khoản phí 329,2 triệu CAD hằng năm (tương đương 237,3 triệu USD), nhằm bù đắp vào khoảng 30% chi phí biên tập tin tức của các nhà xuất bản.

Những nhà xuất bản tin tức sẽ có quyền “đàm phán và thỏa thuận công bằng”, từ đó đưa ra những điều khoản trả phí phù hợp với những công ty này.

Tuy nhiên, các nhà xuất bản tin tức đồng thời phải trả khoảng 20,8 triệu CAD cho phí giao dịch để hoàn thành những khoản trả phí đầu tiên của Google và Facebook.

Nếu dự luật này được thông qua, Canada sẽ trở thành quốc gia thứ hai sau Australia buộc các nền tảng kỹ thuật số phải đàm phán với các nhà xuất bản tin tức để trả phí cho việc sử dụng nội dung tin bài.

Từ tháng 3 năm 2021, Đạo luật Thương lượng truyền thông tin tức (News Media Bargaining Code) đã được thông qua tại Australia. Đến thời điểm này, các thống kê cho thấy đạo luật đã buộc Google và Facebook phải trả hơn 200 triệu AUD hằng năm cho các nhà xuất bản tin tức tại Australia.

Tờ Press Gazette ước tính rằng, một dự luật tương tự ở Anh có thể giúp các nhà xuất bản tin tức ở quốc gia này được thanh toán khoảng hơn 170 triệu bảng hằng năm, nếu bao gồm các đài truyền hình thì sẽ là hơn 250 triệu bảng.

Trong một tuyên bố phản biện của Google với truyền thông Canada, công ty này cho rằng "Báo cáo thống kê của PBO chưa đủ cơ sở trong luật pháp, dựa trên một loạt các giả định và luận điểm chưa chính xác, cụ thể là những thông số về quảng cáo kỹ thuật số hoặc giá trị trao đổi hiện tại giữa Google và các nhà xuất bản tin tức”.

Trong khi đó, Facebook khẳng định Đạo luật Tin tức trực tuyến không thừa nhận những lợi ích giá trị mà công ty này trao đổi cùng các nhà xuất bản.

Ngành tin tức Canada hy vọng dự luật có thể được thông qua trong năm nay, thế nhưng nhiều khả năng sẽ bị trì hoãn sang năm 2023.

PHAN THẠCH/NDO (Theo Press Gazette)

Gửi bình luận của bạn