NASA xem xét thời điểm phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng

Cập nhật ngày: 09/09/2022 10:27:33

Ngày 8/9, ông Jim Free, quan chức cấp cao của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, cơ quan này có kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng vào ngày 23 hoặc 27/9 tới sau 2 lần trì hoãn do lỗi kỹ thuật.


Hệ thống phóng không gian (SLS) mang theo tàu vũ trụ Orion tại bệ phóng 39B ở căn cứ Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ), ngày 4/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, hôm 3/9, NASA đã quyết định tạm hoãn phóng tàu thuộc chương trình Artemis sau khi kỹ thuật viên chưa thể khắc phục được lỗi rò rỉ nhiên liệu.

Artemis I là sứ mệnh đầu tiên trong Chương trình thám hiểm Mặt Trăng (Artemis). Sau gần 50 năm kể từ sau chuyến bay Apollo cuối cùng vào năm 1972, NASA mới khởi động 1 chương trình nhằm đưa con người hạ cánh xuống Mặt Trăng ở khu vực chưa từng được khám phá trước đây.

Vụ phóng sắp tới cũng là chuyến bay đầu tiên của SLS. Siêu tên lửa của NASA sẽ phóng tàu Orion không phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong 1 chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 tuần kể từ lúc cất cánh cho đến khi hạ cánh.

Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh cả 2 phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt Trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Theo lộ trình, chương trình thám hiểm Mặt Trăng mang tên Artemis được chia làm 3 giai đoạn. Sau nhiệm vụ Artemis I không phi hành đoàn, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis II và Artemis III.

Nếu 2 sứ mệnh Artemis đầu tiên thành công, NASA dự kiến sẽ bắt đầu đưa các phi hành gia hạ cánh trở lại Mặt Trăng, bao gồm cả người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, sớm nhất là vào năm 2025.

Theo TTXVN/NDO

Gửi bình luận của bạn