NASA dùng tàu vũ trụ làm chệch hướng tiểu hành tinh

Cập nhật ngày: 06/09/2022 08:15:04

Theo dự kiến, ngày 27-9 tới, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ lao tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh nhằm ngăn chặn nguy cơ một thiên thể khổng lồ trong không gian có thể lao vào Trái đất trong tương lai. 


Tàu vũ trụ DART tiếp cận một tiểu hành tinh Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ mang sứ mệnh thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) đã được tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX phóng lên không gian vào tháng 11-2021.

Mục tiêu của cuộc thử nghiệm là nhằm làm thay đổi quỹ đạo của một tiểu Mặt trăng có đường kính 160m Dimorphos đang quay quanh tiểu hành tinh Didymos ở gần Trái đất. Cả hai tiểu hành tinh này cùng quay quanh Mặt trời. Vụ va chạm giữa tàu vũ trụ và Dimorphos xảy ra khi cặp thiên thể tiếp cận gần Trái đất nhất với khoảng cách 11 triệu km. Tàu thăm dò DART sẽ lao vào Dimorphos với tốc độ hơn 24.000km/giờ. 

Nhà khoa học Andy Rivkin, Trưởng nhóm điều tra của DART cho biết, chu kỳ quỹ đạo hiện tại của 2 tiểu hành tinh này là 11 giờ 55 phút và nhóm hy vọng cú đâm sẽ làm lệch khoảng 10 phút so với quỹ đạo của Dimorphos. Việc dùng tàu vũ trụ lao vào một tiểu hành tinh được gọi là “tác động động học”, là một trong nhiều phương pháp làm lệch hướng một tiểu hành tinh. Đây là phương pháp phù hợp nhất với công nghệ hiện nay.

Theo LAM ĐIỀN (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn