NASA hoãn phóng tàu lên Mặt trăng

Cập nhật ngày: 30/08/2022 08:52:56

Ngày 29-8, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo hoãn phóng tàu vũ trụ Orion bằng tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) lên Mặt trăng sau khi phát hiện rò rỉ nhiên liệu và có thể là một vết nứt trong quá trình thực hiện công tác chuẩn bị lần cuối trước khi phóng tên lửa.


Hệ thống phóng không gian (SLS) mang theo tàu vũ trụ Orion tại bệ phóng 39B ở căn cứ Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

NASA đã phải liên tục tiếp gần 1 triệu galon (1 galon = 3,78 lít) oxy và hydro siêu lạnh vào tên lửa SLS sau khi phát hiện rò rỉ nhiên liệu của tên lửa này. Việc tiếp nhiên liệu này đã bị chậm lại gần 1 giờ do xảy ra cơn bão ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida.

SLS là tên lửa mạnh nhất từng được NASA chế tạo, có lực đẩy mạnh hơn 15% so với tên lửa Saturn V dùng trong sứ mệnh Apollo cách đây nửa thế kỷ. Dự kiến, lịch thực hiện vụ phóng vào 2-9 và 5-9. Nếu diễn ra đúng kế hoạch, vụ phóng được xem như bước đệm cho các sứ mệnh lên sao Hỏa trong tương lai. Chuyến bay của tàu Orion kéo dài 42 ngày, đến Mặt trăng, bay quanh Mặt trăng rồi trở về Trái đất. 

Theo PHƯƠNG NAM (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn