Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ

Cập nhật ngày: 22/03/2023 17:55:07

ĐTO - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện vừa làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về hoạt động năm 2023, tình hình thực hiện đề tài làng thông minh và cho ý kiến giải quyết nhiều kiến nghị.


Quang cảnh cuộc làm việc

Theo đánh giá của Sở KH&CN, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về KH&CN được sở thường xuyên cập nhật, triển khai và phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để kịp thời thực hiện. Công tác truyền thông, bồi dưỡng kiến thức về KH&CN được tăng cường và nâng cao, góp phần đưa KH&CN vào sản xuất và cuộc sống, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh có cơ hội tìm hiểu các quy định của pháp luật để thực hiện tốt hơn.

Đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về KH&CN thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm thông tin và giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Các nhiệm vụ KH&CN triển khai bám sát những chương trình, định hướng nghiên cứu của tỉnh Đồng Tháp, thông qua các đề tài, dự án mang các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào đời sống, sản xuất và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các kết quả KH&CN sau khi được đánh giá nghiệm thu đều được chuyển đến các cơ quan có liên quan để triển khai ứng dụng…

Tổng kinh phí sự nghiệp KH&CN được giao cho Sở KH&CN quản lý năm 2022 hơn 24,1 tỷ đồng (phân bổ để chi thực hiện đề tài, dự án KH&CN gần 16,4 tỷ đồng); đã giải ngân được  trên 19 tỷ đồng, đạt 79,11% (chi thực hiện đề tài, dự án KH&CN trên 13,7 ty đồng); tổng vốn đầu tư phát triển thực hiện 3 dự án năm 2022 được giao là 37,7 tỷ đồng, đã giải ngân được hơn 36,4 tỷ đồng, đạt 97,83% vốn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện đánh giá cao việc tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là thực hiện các đề tài, dự án góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&CN chú ý rà soát, nghiên cứu kỹ các đề tài để tham mưu thực hiện thực sự cần thiết, có tính ứng dụng cao; tăng cường nắm tình hình thực tế để biết địa phương đang cần đề tài nào nhất, cũng như trân trọng tiếp thu những đề tài, đề xuất của những người tâm huyết với các vấn đề đặt ra; tăng cường công tác chuyển đổi số…

Về đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình làng thông minh phát triển từ hội quán nông dân tại Đồng Tháp” - đề tài nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cấp Quốc gia do Bộ KH&CN chủ quản; Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chủ trì; PGS.TS. Thoại Nam - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật điện toán - Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh làm Chủ nhiệm.

Đề tài triển khai tại Thuận Tân Hội quán và Tâm Quê Hội quán của xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, từ tháng 11/2020. Theo chủ nhiệm đề tài, đến nay đã hoàn thành nhiều nội dung quan trọng, đang tiếp tục tập trung thực hiện các hạng mục còn lại, trong đó có tập huấn rộng rãi cho nhiều người dân ứng dụng các thiết bị trong làng thông minh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện từng sản phẩm để vận hành, sản phẩm nào còn vướng khó khăn thì có giải pháp phối hợp khắc phục sớm.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn