HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT TỈNH ĐỒNG THÁP

Thúc đẩy tinh thần lao động sáng tạo trong toàn dân

Cập nhật ngày: 24/11/2022 16:20:09

ĐTO - Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp (Hội thi) được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Qua thời gian tổ chức, Hội thi thực sự là sân chơi bổ ích, thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Qua đó, áp dụng hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà...


Giải pháp “Thí nghiệm sự nở vì nhiệt và đo hệ số nở dài của vật rắn” của tác giả Trần Văn Thịnh (Trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh)

Là cơ quan thường trực Hội thi, từ năm 2000 - 2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức được 16 lần Hội thi.

Đáp ứng trước tình hình thực tế, Hội thi được sự quan tâm ủng hộ và đánh giá cao của UBND tỉnh, khuyến khích các cá nhân, tập thể có điều kiện, cơ hội tham gia. Qua 16 lần tổ chức, có 836 giải pháp tham gia Hội thi cấp tỉnh, 66 giải pháp tham gia Hội thi toàn quốc. Kết quả, có 374 giải pháp đạt giải thưởng cấp tỉnh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và 1 giải Đặc biệt cho 1 giải pháp dự thi Hội thi lần thứ V (2006-2007). Riêng kết quả dự thi toàn quốc có 13 giải pháp đạt giải với 3 giải Nhì, 2 giải Ba, 8 giải Khuyến khích.

Theo đó, Ban Tổ chức Hội thi đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích đạt giải cao Hội thi toàn quốc. Thường trực Ban Tổ chức tặng Giấy khen cho 30 tập thể, 57 cá nhân có thành tích trong việc vận động, tổ chức và tham gia Hội thi. Ngoài ra, Liên hiệp Hội Việt Nam tặng 2 Bằng khen cho 2 cá nhân và 1 tập thể trong việc vận động, tổ chức và tham gia Hội thi toàn quốc; Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị tặng Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 195 tác giả có giải pháp đạt từ giải Ba Hội thi cấp tỉnh trở lên. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng 2 Huy hiệu sáng tạo trẻ cho các tác giả có giải pháp đạt giải A là đoàn viên, thanh niên.

Nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả trong lao động sản xuất và cuộc sống thường nhật, các tác giả trên địa bàn tỉnh sáng tạo và cải tiến, hoàn thiện ý tưởng để tạo nên những giải pháp hữu ích. Thông qua Hội thi, các giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho các đơn vị ứng dụng, giúp sản phẩm tiếp cận thị trường trong và ngoài nước. Tiêu biểu là một số giải pháp như: Máy cuộn rơm của tác giả Phan Tấn Bện, ở huyện Tháp Mười; giải pháp Máy sấy muối ớt ướt của tác giả Huỳnh Văn Bé, huyện Thanh Bình; giải pháp Máy phun thuốc điều khiển từ xa của tác giả Võ Hào Em, TP Cao Lãnh. Đây là những giải pháp đạt giải cao tại Hội thi cấp tỉnh và toàn quốc.

Từ kết quả đạt được, Hội thi phát huy tốt vai trò trong việc tập hợp, vận động quần chúng phát huy sự sáng tạo ra những công nghệ, kỹ thuật mới tiến bộ hơn áp dụng vào đời sống, sản xuất, giải quyết được một số vấn đề thực tiễn về kinh tế, kỹ thuật của tỉnh nhà. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội quê hương Đất Sen hồng.


Giải pháp “Máy nhuộm lam tiêu bản tự động cho chuyên ngành giải phẫu bệnh” của tác giả Lê Ngọc Lâm (Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc). 
Ảnh: H.HIỀN

Thời gian qua, Hội thi đã đạt được một số kết quả trong việc tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, hữu ích. Bên cạnh đó, Hội thi vẫn còn tồn tại một số hạn chế cơ bản. Cụ thể như, trong trình bày thuyết minh về nội dung, tác giả chưa thể hiện rõ được tính mới, tính sáng tạo, tính khả thi của giải pháp; phân tích tính hiệu quả còn sơ sài, chưa thật sự thuyết phục; một số tác giả chưa nghiên cứu kỹ nội dung hướng dẫn, thể lệ Hội thi. Một số giải pháp chỉ được thử nghiệm trong phạm vi hẹp nên khi áp dụng ở qui mô lớn hơn chưa sát với tình hình thực tế, phát sinh nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, đa phần các tác giả chưa đủ kinh phí đáp ứng cho việc triển khai ứng dụng và nhân rộng các giải pháp đạt giải Hội thi; chưa chủ động tìm nguồn hỗ trợ, xây dựng các chiến lược để thu hút nhà đầu tư; chưa kiểm tra và theo dõi thường xuyên các giải pháp nên việc khắc phục và cải tiến giải pháp chưa kịp thời; mức giải thưởng chưa hấp dẫn, qui mô Hội thi chưa thu hút sự tham gia  của đông đảo các tác giả, nhà sáng tạo có trình độ cao trở lên. Ngoài ra, đa số các doanh nghiệp còn e ngại trong việc lập hồ sơ, mô tả giải pháp dự thi hoặc sợ lộ bí mật của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nhỏ muốn tiếp nhận kết quả của giải pháp nhưng chưa có biện pháp huy động được nguồn vốn đầu tư...


Máy cuộn rơm tự hành của ông Phan Tấn Bện - Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí Phan Tấn (xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười). 
Ảnh: Mỹ Lý

Trong thời gian tới, để Hội thi từng bước đạt được hiệu quả cao với những giải pháp chất lượng và hiệu quả hơn, bộ phận trực tiếp tham mưu cần đánh giá cụ thể trong quá trình tổ chức và triển khai Hội thi để tham mưu, giúp việc cho Ban Tổ chức. Ngoài ra, Ban Tổ chức cần phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc đôn đốc khuyến khích các địa phương, đơn vị, cá nhân lập hồ sơ giải pháp kỹ thuật gửi dự thi đúng thời hạn theo quy định; tiếp nhận, phân loại các giải pháp dự thi theo đúng qui chế và thể lệ Hội thi.

Trước định hướng thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số của tỉnh, Ban Tổ chức cần chủ động áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động tiếp nhận và chấm điểm các giải pháp tham gia Hội thi. Ngoài ra, cần xây dựng thêm những hình thức tuyên truyền phong phú và hấp dẫn bằng những video, infographic... giới thiệu về những sản phẩm tiêu biểu đã tham gia và đạt giải Hội thi thông qua các kênh mạng xã hội Zalo, Fanpage, Tiktok... Đồng thời, tổ chức những hội nghị triển khai nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị địa phương về vai trò và ý nghĩa của Hội thi.

Từ thực tế cho thấy, Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ. Đây còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để phát huy hiệu quả, vai trò, ý nghĩa của Hội thi mang lại, Ban tổ chức Hội thi cần tiếp tục xây dựng kế hoạch, quy chế, thể lệ cụ thể để triển khai thực hiện đến toàn thể quần chúng nhân dân được biết để tham gia. Từ đó, phát hiện ra những giải pháp kỹ thuật hiệu quả phục vụ cho sản xuất và đời sống, nhất là trong thời kỳ 4.0...

HUỲNH HIỀN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn