Sở Thông tin và Truyền thông

Triển khai thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả trong lĩnh vực báo chí, truyền thông và xuất bản

Cập nhật ngày: 05/01/2023 06:08:23

ĐTO - Thời gian quan, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển lĩnh vực thông tin, truyền thông, trong đó, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong lĩnh vực báo chí, truyền thông và xuất bản trên địa bàn tỉnh.


Sở Thông tin và Truyền thông đã lồng ghép thông tin nhiều sự kiện nổi bật của tỉnh, địa phương vào Hội nghị giao ban báo chí hàng tháng. Ảnh: Nhật Khánh

Căn cứ định hướng phát triển ngành của Bộ TT&TT, các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ngay đầu năm 2022, Sở TT&TT đã triển khai nhiều giải pháp từng bước quản lý chặt chẽ thông tin trên không gian mạng; tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội để nắm bắt tình hình, thông tin dư luận; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thông tin trên mạng xã hội; phối hợp xử lý nghiêm các thông tin xuyên tạc, vu khống, sai sự thật.

Đặc biệt, Sở TT&TT đã xây dựng phương pháp truyền thông hiệu quả các sự kiện nổi bật của tỉnh như: Lễ hội Sen, Lễ hội Xoài, Lễ hội Cá tra, Diễn đàn OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long, Diễn dàn kết nối du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Diễn đàn Mekong Startup... tuyên truyền trên nhiều kênh của Báo Đồng Tháp, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, hệ thống thông tin cơ sở, màn hình điện tử tỉnh, các cơ quan báo chí ngoài tỉnh và các trang mạng xã hội (Fanpage, facebook, Zalo, Tiktok, Youtube...). Nội dung tin, bài được thiết kế theo hình thức đồ họa, phim ngắn; số lượng tin, bài nhiều, liên tục đã thông tin đến người dân một cách trực quan, sinh động và thu hút người dân tham gia nhiều sự kiện.

Hoạt động hợp tác với cơ quan báo chí ngoài tỉnh cũng đạt được nhiều kết quả tích cực; mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với phóng viên, nhà báo ngày càng thân thiện. Trong năm 2022, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh hợp tác với 14 cơ quan báo chí ngoài tỉnh để đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động, quảng bá hình ảnh địa phương, với trên 1.200 tin, bài, phóng sự, phim tài liệu về tất cả các lĩnh vực của tỉnh; đặc biệt có nhiều tin, bài về Đồng Tháp được phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam như: Kênh VTV1 sản xuất phim tài liệu “Khát vọng Đất Sen hồng”, Kênh VTV2 sản xuất 2 tập phim tài liệu “Như dòng Mekong không bao giờ cạn” và “Tăng cường hợp tác Việt Nam - Campuchia”... Sở TT&TT đã lồng ghép thông tin nhiều sự kiện nổi bật của tỉnh, địa phương vào Hội nghị giao ban báo chí hàng tháng nhằm giúp phóng viên, nhà báo giảm bớt việc đi lại và nâng tầm hoạt động giao ban báo chí hàng tháng hiệu quả hơn.

Song song đó, Sở TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy theo dõi, định hướng thường xuyên cho cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở truyền thông các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh; theo dõi, nắm bắt dư luận trên các trang mạng xã hội để kịp thời giải quyết các phản ảnh, kiến nghị của người dân, ngăn chặn thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh và điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; theo dõi, nhắc nhở, hỗ trợ các ngành, địa phương kiểm soát thông tin trên các trang thông tin điện tử để kịp thời ngăn chặn tình trạng quảng cáo vi phạm pháp luật. Tham mưu lãnh đạo tỉnh họp mặt các cơ quan báo chí định kỳ 2 lần/năm để cung cấp thông tin, quảng bá hình ảnh của tỉnh...

Các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở đã tập trung thông tin, tuyên truyền đúng định hướng những vấn đề trọng tâm, trọng điểm của tỉnh; tăng cường đưa thông tin chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và những chủ trương, chính sách pháp luật mới nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương và của tỉnh; các hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh, du lịch, xây dựng nông thôn mới, công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu; tình hình sản xuất, cung ứng hàng hóa, phòng, chống tội phạm, hàng giả, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông; tăng cường chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền, người dân và doanh nghiệp về vai trò của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế - xã hội. Các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan nhà nước đã cung cấp nguồn thông tin chính thống đến với người dân kịp thời. Công tác thông tin đối ngoại, truyền thông, quảng bá hình ảnh của địa phương tiếp tục được đẩy mạnh và lan rộng, đặc biệt là tuyên truyền quảng bá các sự kiện, lễ hội lớn của tỉnh, góp phần lan tỏa hình ảnh, quê hương, văn hóa, con người Đồng Tháp đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Trong năm 2022, Sở TT&TT đã cấp 58 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh. Công tác quản lý nhà nước hoạt động in, xuất bản trên địa bàn tỉnh đảm bảo; đồng thời thường xuyên tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật thuộc lĩnh vực in, xuất bản phẩm.

Được biết, năm 2023, Sở TT&TT tiếp tục tăng cường định hướng tuyên truyền cho cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đảm bảo thông tin kịp thời, thông suốt. Phát huy vai trò của cơ quan báo chí, thực hiện tốt vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Nâng cao chất lượng nội dung thông tin, đổi mới phương thức thông tin của cơ quan báo chí theo hướng chủ động, kịp thời, nhanh nhạy, toàn diện; xây dựng hệ thống báo chí của tỉnh giữ vai trò định hướng dư luận. Tăng cường quản lý thông tin trên Internet, nhất là mạng xã hội nhằm hạn chế và kiểm soát những tác động tiêu cực của thông tin, quan điểm, dư luận trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới, đẩy mạnh xây dựng, quảng bá hình ảnh, thương hiệu Đồng Tháp và các sản phẩm, dịch vụ “Made in Dong Thap”. Tuyên truyền quảng bá các sự kiện nổi bật, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp đến các tầng lớp nhân dân, bạn bè trong và ngoài nước.

NP

Gửi bình luận của bạn