Robot phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ung thư

Cập nhật ngày: 18/12/2022 06:23:43

Bệnh viện Hoàng gia Gloucestershire tại Anh lần đầu tiên sử dụng robot thế hệ mới Versius để cắt thực quản nhằm loại bỏ khối u 5,8cm từ một bệnh nhân ung thư (ảnh). Ca phẫu thuận được thực hiện thành công dưới sự giám sát của các bác sĩ phẫu thuật và nhóm chế tạo Versius.

Quá trình do robot thực hiện là một dạng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, tạo ra vết cắt nhỏ hơn và giảm tỷ lệ biến chứng, sẹo và đau đớn sau phẫu thuật, hỗ trợ bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Ca phẫu thuật bao gồm nâng dạ dày của bệnh nhân và nối lại với thực quản, giúp bệnh nhân có cơ hội sống sót.

Theo CMR Surgical, công ty sản xuất robot phẫu thuật,Versius là bộ thiết bị có thể cử động như cổ tay, kết hợp tầm nhìn có hiệu ứng 3D, có thể cung cấp cho các bác sĩ độ chính xác cao khi thực hiện những bước theo trình tự rắc rối hoặc hoạt động ở khu vực khó tiếp cận. Với độ chính xác và kiểm soát tối ưu, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành nhiều quá trình nội soi phức tạp.

Versius có thiết kế dạng module, cho phép di chuyển dễ dàng và trang bị công nghệ cho phép ứng dụng trong bất kỳ hoạt động giải phẫu nào. Bệnh viện Hoàng gia Gloucestershire cũng là bệnh viện đầu tiên ở Anh thực hiện chương trình phẫu thuật bằng robot. CMR Surgical dự định sẽ mở rộng việc cung cấp các robot phẫu thuật, trong đó có Versius, tại các bệnh viện ở Anh và trên toàn cầu.

Theo Phương Nam (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn