Để giữ vững thương hiệu Nem Lai Vung
Cập nhật ngày: 30/12/2013 06:08:08
Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam vừa công bố Top 50 đặc sản Quà tặng Việt Nam lần thứ nhất - năm 2013, tỉnh Đồng Tháp có 2 đặc sản: “Nem Lai Vung” và “Bánh phồng tôm Sa Giang”. Đây là niềm vui lớn cho làng nghề nem truyền thống. Tuy nhiên, để giữ vững thương hiệu “Nem Lai Vung” trên thị trường, đòi hỏi người làm nem phải luôn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Công nhân làm nem tại cơ sở nem Hoàng Khánh
Toàn huyện Lai Vung có 9 cơ sở sản xuất nem, bì, chả lụa, trong đó có 3 cơ sở đã đăng ký thương hiệu “Nem Lai Vung”: Út Thẳng, Hoàng Khánh, Giáo Thơ. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, thời gian qua, ngành y tế huyện Lai Vung đã chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất nem. Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, đến các cơ sở kiểm tra quy trình chế biến, sản xuất nem, nguồn gốc nguyên liệu và các chứng từ trong kinh doanh. Trong năm 2013, đoàn đã kiểm tra nhiều đợt như trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm, mùa hè, mùa lũ và sắp tới sẽ tăng cường kiểm tra trước trong và sau tết.
Qua các lần kiểm tra, các cơ sở mắc các lỗi như: chưa khám sức khỏe cho công nhân, chưa trang bị đồ bảo hộ lao động, công nhân mới chưa được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở làm cam kết khắc phục trong thời gian sớm nhất. Sau những lần kiểm tra, phần lớn các cơ sở điều khắc phục và thực hiện nghiêm ngặt khâu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị Hồ Mỹ Xuyên - Phó khoa An toàn Vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lai Vung cho biết: “Từ đây đến cuối năm, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất nem trong toàn huyện để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra cũng khuyến cáo các chủ lò nem nên chọn nơi tin cậy, uy tín để mua nguyên liệu làm nem như: thịt heo phải tươi, rõ nguồn gốc xuất xứ, chú ý vệ sinh nơi làm việc cuối ngày, nơi sản xuất phải thoáng mát, sạch, tập huấn kĩ thuật cho công nhân”.
Nem Lai Vung được lọt vào Top 50 đặc sản Quà tặng Việt Nam là tín hiệu khởi sắc cho thị trường nem ở Lai Vung nói chung và người làm nem nói riêng. Hiện nay, mức tiêu thụ của mặt hàng này tương đối mạnh nên các cơ sở đã mạnh dạn đầu tư máy móc vào sản xuất nem, chú trọng hơn khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Anh Tô Ngọc Hoàng - chủ cơ sở nem Lai Vung Hoàng Khánh cho biết: “Trước kia làm bằng thủ công, chưa có máy xay thịt, cơ sở của tôi làm một ngày chỉ khoảng 500 chiếc. Từ khi tôi đầu tư máy xay thịt lượng nem làm ra tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, tôi cũng tập huấn cho công nhân mới các kĩ thuật đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; thường xuyên lau chùi, rửa những dụng cụ, nơi làm việc để đảm bảo vệ sinh”.
Hiện nay, các cơ sở nem đang vào mùa chuẩn bị hàng phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán như thực hiện nhiều họp đồng mua nguyên liệu, tuyển thêm công nhân gói nem. Trong dịp Tết Dương lịch này, cơ sở nem Hoàng Khánh dự định chuẩn bị hơn 2.000 chiếc nem để phục vụ thị trường. Chị Nguyễn Thị Bé ngụ ấp Tân Khánh, xã Tân Thành (Lai Vung), công nhân gói nem cho biết: “Tôi làm nghề gói nem thuê cho các cơ sở 10 năm qua. Hơn 1 tháng nay, nem hút hàng, những người làm nghề như tôi rất mừng vì ngày nào cũng có việc làm”.
Mỹ Xuyên