Khởi nghiệp với cà phê phin giấy
Cập nhật ngày: 27/06/2017 07:24:32
ĐTO - Với nhiệt huyết và khả năng hoạch định chiến lược kinh doanh bài bản, chị Trần Huỳnh Tâm Minh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Hải HAMI (số 599 Phạm Hữu Lầu, phường 6, TP.Cao Lãnh) dần xây dựng thương hiệu cà phê phin giấy HAMI được thị trường ưa chuộng.
Chị Trần Huỳnh Tâm Minh luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm
Chúng tôi biết đến sản phẩm cà phê phin giấy của chị Trần Huỳnh Tâm Minh trong một lần đến tham quan Phiên chợ nông nghiệp Xanh. Có dịp dùng thử qua tách cà phê mang thương hiệu HAMI mới cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm này. “Chẳng có con đường nào dẫn đến thành công nếu chúng ta không chịu dấn thân” - chị Trần Huỳnh Tâm Minh mở đầu câu chuyện bằng chia sẻ đầy nhiệt huyết.
Xuất thân từ gia đình có truyền thống canh tác cà phê tại tỉnh Đăk Nông, khi lập gia đình, chị Minh về sinh sống và làm việc tại Đồng Tháp. Ở nơi mới, từ công việc nghề tay trái là kinh doanh quán giải khát, chị Minh ấp ủ nhiều ý tưởng cho tương lai. Chị Minh tâm sự: “Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy nhiều đồng nghiệp là tín đồ thường xuyên của cà phê phin, tuy nhiên, khi có dịp đi xa họ thường không tiện mang theo để dùng. Từ đó, tôi bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, mua sắm máy móc, nghiên cứu quy trình chế biến”.
Sau nhiều trăn trở, chị Minh đã mày mò nghiên cứu tìm được cách sản xuất ra loại cà phê phin giấy tiện dụng và đảm bảo được hương vị tự nhiên, nguyên chất, không sử dụng hóa chất, hương liệu... Là một người có tâm huyết với nghề nên để giữ nguyên hương vị cà phê, đích thân chị Minh chọn lựa những trái cà phê chín, hạt mẩy, chắc trước khi đem xay vỏ, rửa sạch, phơi khô đảm bảo đúng quy trình. Hạt cà phê sau khi phơi khô tiếp tục được lột lụa, chà bóng, phân loại, rang, đóng gói và sử dụng. Trong quá trình rang cà phê phải biết quan sát màu sắc hạt, lượng khói bay lên và mùi vị đến mức nào là đạt.
Thời gian đầu thử nghiệm sản xuất cà phê phin giấy, chị gặp không ít khó khăn vì chất liệu giấy dùng làm phin ban đầu không thể giữ được nước nóng nên phải hủy bỏ, làm lại từ đầu.
Chị Minh đã đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều loại chất liệu loại phù hợp để làm phin giấy. Cuối cùng, chị cũng chọn được loại giấy nhập khẩu từ Nhật Bản đảm bảo các kiểm nghiệm về độ an toàn để làm phin cà phê.
Để đảm bảo công suất cho ra sản phẩm phục vụ thị trường, chị Trần Huỳnh Tâm Minh đã đầu tư thêm máy xay, máy sấy công nghệ hiện đại, công suất lớn, mỗi mẻ rang được hơn 10kg cà phê. Cà phê rang xay xong được đóng thành từng gói và nhanh chóng chuyển đến khách hàng. Không chỉ chú trọng chất lượng, bao bì sản phẩm cũng được đặc biệt chú trọng. Trên mỗi bao bì đều in rõ các thông số, hướng dẫn sử dụng, tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất như nguồn gốc nguyên liệu cà phê hạt, nhiệt độ rang, thời gian bảo quản...
Đầu năm 2017, lô hàng 100 gói cà phê phin giấy HAMI ra mắt thị trường. Mỗi phin giấy cà phê HAMI chứa 15 gram cà phê, khi cần sử dụng có thể pha như phin cà phê bình thường, rất tiện dụng khi mang theo đi du lịch... Đến nay, mỗi tháng, thương hiệu cà phê HAMI cho ra thị trường hơn 1.000 hộp cà phê phin giấy. Vì là sản phẩm mới nên cà phê HAMI chỉ phân phối phần lớn tại thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
Nhận xét về sản phẩm mới này, bà Nguyễn Thị Lài - Chủ nhiệm Câu lạc bộ đặc sản Đồng Tháp cho biết: “Tuy chỉ là sản phẩm mới nhưng cà phê phin giấy HAMI đã chiếm được lòng tin của thị trường bởi sự tiện dụng và hương vị đảm bảo. Để đơn vị giới thiệu quảng bá thương hiệu, thời gian qua, các ngành liên quan cũng hỗ trợ cho đơn vị tham gia các hội chợ lớn trong và ngoài tỉnh. Qua đây, nhiều doanh nghiệp thuộc khu vực miền Trung cũng đặt điều kiện làm nhà phân phối cho cà phê HAMI”.
Nói về hướng phát triển trong thời gian tới, chị Trần Huỳnh Tâm Minh chia sẻ: “Hiện nay, thị trường vẫn chưa biết nhiều đến sản phẩm cà phê của công ty. Do vậy, thời gian tới, công ty sẽ tích lũy thêm vốn để mở thêm một số cửa hàng trưng bày, giới thiệu cà phê trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận, qua đó mở rộng thị trường kinh doanh mặt hàng cà phê phin giấy. Thương hiệu cà phê HAMI sẽ cố gắng hoàn thiện sản phẩm từ chất lượng đến mẫu mã, bao bì... để ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Ngoài ra, để nâng cao năng suất, hiện chị Minh còn liên kết với các hộ trồng cà phê tại Đăk Nông để mở rộng vùng nguyên liệu”.
Khánh Phan