Ngành điện kêu gọi khách hàng tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện

Cập nhật ngày: 20/05/2023 05:47:02

ĐTO - Gần đây, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc cung cấp điện. Công ty Điện lực Đồng Tháp đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, khách hàng (KH) nâng cao ý thức về tiết kiệm điện, sử dụng điện thật sự an toàn và hiệu quả trong mùa nắng nóng, góp phần chia sẻ khó khăn trong việc cấp điện.


Nhân viên Điện lực Tháp Mười tuyên truyền tiết kiệm điện đến các doanh nghiệp sản xuất

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến ngày 11/5/2023, đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4; có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% như: Sơn La (2 ngày đầy tải), Tuyên Quang (2 ngày), Thác Bà (2 ngày)... và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11/5/2023). Riêng tháng 4 và đầu tháng 5, nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm (TBNN), một số hồ chỉ đạt 20% so với TBNN, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc Trung Bộ được dự báo thấp hơn từ 15 - 35%, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 15 - 40%, khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10 - 25% so với TBNN. Nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn sẽ diễn ra nghiêm trọng.

Sản lượng điện thương phẩm Công ty Điện lực Đồng Tháp thực hiện trong tháng 4/2023 là 263.305.619 kWh. Trong đó, sản lượng điện KH sản xuất và KH sinh hoạt tiêu thụ chiếm tổng tỷ trọng rất lớn, trên 93% điện thương phẩm trong tháng. Cụ thể, KH sinh hoạt tiêu thụ 83,66 triệu kWh, chiếm 31,77%; KH thuộc đối tượng sản xuất tiêu thụ 162,06 triệu kWh, chiếm 61,55%.

Ngay từ đầu năm 2023, để đảm bảo vận hành lưới điện ổn định và tiết kiệm trong những ngày nắng nóng, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm điện, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí để đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện và tư vấn các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các trường học tuyên truyền, vận động, phổ biến cho học sinh, hộ gia đình, doanh nghiệp nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Theo dự báo, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa khô sẽ diễn ra nghiêm trọng; nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng, các tháng 5, 6, 7 năm 2023.  Nắng nóng kéo dài sẽ khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như: tủ lạnh, quạt, điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện; nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện, Công ty Điện lực Đồng Tháp kêu gọi KH tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại. Theo đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ; các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5%; các đơn vị chiếu sáng công cộng (bao gồm chiếu sáng các công trình giao thông, chiếu sáng không gian công cộng trong đô thị...) tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50%; các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm; các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiết kiệm 2% so với cùng kỳ, đặc biệt là các công ty/doanh nghiệp có mức tiêu thụ điện lớn, thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương, khi có thông báo của Điện lực huyện/thành phố; các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26 độ C...

Bên cạnh đó, KH nên cài đặt ứng dụng chăm sóc KH trên điện thoại di động để có thể theo dõi lượng điện sử dụng của gia đình, chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện để tiết kiệm điện.

Ngành điện rất mong nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân, KH thông qua việc sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa và tối: 11h30 - 14h30 và 20h00 - 22h00. Đồng thời, chú ý sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý (26 - 27 độ C trở lên, kết hợp quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. KH nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương; thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm. Đối với các doanh nghiệp, nên chủ động chuyển đổi sang năng lượng xanh, sử dụng các thiết bị, máy móc tiêu hao ít năng lượng hơn, sử dụng điện vào giờ thấp điểm...

Một lần nữa, Công ty Điện lực Đồng Tháp đề nghị quý KH sử dụng điện chung tay cùng cả nước sử dụng điện tiết kiệm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, giảm chi phí tiền điện, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị, giảm chi phí sửa chữa, bảo trì và đồng thời bảo vệ môi trường.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn