Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên

Cập nhật ngày: 27/03/2023 13:24:36

ĐTO - Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp (KN) của đoàn viên (ĐV), thanh niên (TN) tỉnh Đồng Tháp có bước phát triển mạnh mẽ, giúp nhiều ĐV, TN có cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và góp phần xây dựng quê hương... Tuy nhiên, thực tế cho thấy phong trào ĐV, TN KN trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn nhất định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này,  phóng viên Báo Đồng Tháp  có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Minh Thức - Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp.


Ông Huỳnh Minh Thức - Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết phong trào ĐV, TN KN trên địa bàn tỉnh đạt kết quả như thế nào?

Ông Huỳnh Minh Thức (H.M.T.): Năm 2016, Chính phủ chính thức phát động Quốc gia KN. Ngay sau đó, vào tháng 10/2016, Trung ương Đoàn tổ chức phát động chương trình TN KN trong ĐV, TN cả nước, Đồng Tháp cũng không ngoại lệ. Từ khi triển khai đến nay, phong trào KN đã lan tỏa sâu rộng đến rất nhiều TN, thôi thúc các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh phong trào KN; truyền cảm hứng, cổ vũ, động viên TN tự tin trong lao động, sản xuất, sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Cao điểm, năm 2021, phong trào TN KN được gắn với chủ đề công tác năm “TN KN, lập nghiệp” đã thể hiện rõ tính hành động của Đoàn, của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Những dấu ấn về TN KN giai đoạn đầu tiên có thể kể đến các bạn trẻ như: Ngô Chí Công, Đoàn Ngọc Minh Thùy, Trương Lê Huy Hoàng... là thế hệ doanh nhân trẻ đã và đang đóng góp, hỗ trợ phong trào KN của TN hiện nay.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả Câu lạc bộ (CLB) Sáng tạo KN tỉnh, 14 CLB KN cấp huyện, CLB TN làm kinh tế và các mô hình phát triển kinh tế trong TN thu hút trên 1.440 ĐV, hội viên, TN tham gia. Đây là môi trường thúc đẩy, đồng hành cùng các bạn trẻ đã và sắp bước vào con đường KN, lập nghiệp.

PV: Với vai trò là cầu nối, Tỉnh đoàn đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ ĐV, TN trên con đường KN, lập nghiệp. Trong đó, Cuộc thi KN và đổi mới sáng tạo được xem là bước đệm quan trọng, mở ra cơ hội, hướng đi mới trên hành trình KN của ĐV, TN. Xin ông chia sẻ rõ hơn về cuộc thi này và kết quả từ cuộc thi mang lại?

Ông H.M.T.: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ ĐV, TN tự tin KN, lập nghiệp, làm giàu chính đáng từ chính tài nguyên bản địa của quê hương. Trong đó, Cuộc thi KN và đổi mới sáng tạo là một trong những hoạt động góp phần phát hiện những dự án, ý tưởng KN xuất sắc, từ đó hỗ trợ nâng bước phát triển sau những cuộc thi. Được triển khai từ năm 2017 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức được 6 cuộc thi, thu hút hơn 500 ý tưởng, dự án trong và ngoài tỉnh tham gia. Chất lượng các dự án, ý tưởng không ngừng được nâng cao qua các năm. Cuộc thi không chỉ giúp các dự án có thêm kiến thức, kinh nghiệm để phát triển, hoàn thiện mà còn giúp cho hoạt động quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng được gần hơn, khích lệ phong trào KN trong toàn tỉnh.

Sau những cuộc này thi này, các bạn đã mạnh dạn đổi mới theo hướng sáng tạo hơn, các bạn cũng được hỗ trợ kết nối đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN), tiếp cận với hệ thống siêu thị và các điểm bán lẻ để tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, các bạn còn thường xuyên được gặp gỡ, trao đổi với nhiều chuyên gia nổi tiếng trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thương mại về những vấn đề đặt ra đối với phong trào KN hiện nay. Từ đó, phần nào giúp các bạn có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng hơn đối với từng sản phẩm, dự án mình đã dày công vun đắp.

PV: Phong trào ĐV, TN KN đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, phong trào vẫn còn không ít những hạn chế. Xin ông cho biết những khó khăn và giải pháp để thúc đẩy phong trào KN phát triển trong ĐV, TN thời gian tới?

Ông H.M.T.: Hiện vẫn còn nhiều TN chưa mạnh dạn KN; việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ vào trong các mô hình sản xuất, kinh doanh để tạo ra những sự khác biệt về sản phẩm chưa nhiều; các mô hình KN, mô hình kinh tế tập thể trong TN tuy có tăng về số lượng nhưng chất lượng có nơi còn hạn chế, quy mô nhỏ, tính liên kết trong sản xuất, kinh doanh chưa thật sự bền vững; nguồn vốn để hỗ trợ cho thanh thiếu niên lập nghiệp, KN, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu.

Để thúc đẩy phong trào KN của ĐV, TN trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đề ra một số nhiệm vụ như:

Thứ nhất, tiếp tục nâng cao kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là thái độ tích cực trong đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội các cấp và ĐV, TN phải tham gia vào cộng đồng KN, những người đang cùng có chung đam mê, nhiệt huyết. Đồng thời thường xuyên kết nối các mô hình, dự án KN nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, chủ động tạo sự liên kết đối với các DN KN, tạo ra hệ sinh thái KN trong và ngoài tỉnh; tiếp tục đa đạng hóa các hình thức truyền thông về KN, thường xuyên chia sẻ những tấm gương trong hoạt động KN góp phần tạo sự lan tỏa trong thanh thiếu niên và Nhân dân.

Thứ hai, khuyến khích, vận động ĐV, TN hoàn thiện các mô hình sản xuất, kinh doanh, các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã trong thanh niên; động viên TN sau khi hoàn thành chương trình hợp tác lao động về nước tham gia phát triển kinh tế, KN trên cơ sở nền tảng kiến thức, kỹ năng và nguồn vốn tích lũy được.

Thứ ba, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ sinh thái KN trên địa bàn tỉnh; tham mưu, phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm tìm kiếm ý tưởng dự án KN, KN sáng tạo khả thi; kết nối với các ngành, các chuyên gia, DN, các tổ chức kinh tế để tư vấn, hỗ trợ, định hướng hoàn thiện dự án, ý tưởng; phát huy tốt hơn nữa vai trò của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Chi hội Doanh nhân trẻ tại các địa phương, xây dựng mạng lưới liên kết giữa các DN với DN KN bằng tinh thần hỗ trợ, chia sẻ để DN lớn đi trước, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các DN nhỏ, DN mới khởi nghiệp.

Thứ tư, kết nối các nguồn lực, các Chương trình mục tiêu Quốc gia, các nguồn quỹ trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ cho các bạn TN KN; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên dương, tôn vinh những gương TN KN tiêu biểu.

PV: Xin cảm ơn ông!

Mỹ Nhân (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn