Tổng kết Dự án nông nghiệp hữu cơ của Tổ chức Seed to Table
Cập nhật ngày: 26/04/2023 05:55:53
ĐTO - Ngày 25/4, Tổ chức Seed to Table tổ chức hội nghị tổng kết Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ (dự án) tại Đồng Tháp giai đoạn 2019-2023. Ông Võ Thành Ngoan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, bà Inno Mayu - Trưởng Đại diện Tổ chức Seed to Table, cùng nhiều nông dân, hợp tác xã, trường học tham gia dự án đến dự.
Hội nghị có sự tham gia của nhiều nông dân, đại diện các hợp tác xã, trường học tham gia dự án
Dự án nông nghiệp hữu cơ do Tổ chức Seed to Table thực hiện tại Đồng Tháp từ tháng 5/2019 - 4/2023. Đây là Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ, giáo dục khởi nghiệp và hướng nghiệp thông qua việc xây dựng vườn rau sạch tại trường và nghiên cứu chế biến các món ăn địa phương. Tổng vốn dự án trên 3,7 tỷ đồng.
Qua thực hiện dự án, Đồng Tháp có 9 nhóm nông dân tham gia trồng, liên kết tiêu thụ rau, trong đó, có 6 nhóm được cấp chứng nhận hữu cơ; sản lượng rau tiêu thụ đến tháng 4/2023 là 5,9 tấn (liên kết tiêu thụ với các công ty thu mua tại TP Hồ Chí Minh và các chợ địa phương).
Trong giáo dục, dự án đã xây dựng được 20 vườn rau tại 20 trường học, đồng thời tham gia tập huấn nấu ăn các món truyền thống và chế biến bảo quản... Qua đó, học sinh hiểu thêm về kỹ thuật nông nghiệp hữu cơ, về hệ sinh thái, nâng cao kỹ năng làm việc theo nhóm, vận động gia đình trồng rau hữu cơ tại gia đình, giúp nâng cao ý thức cộng đồng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Kế hoạch giai đoạn 2023-2026, dự án tiếp tục hỗ trợ các nhóm nâng cao năng lực, bảo đảm chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ rau an toàn, hữu cơ. Bên cạnh đó, mở rộng xây dựng vườn rau tại một số trường trên địa bàn tỉnh; tập huấn nâng cao năng lực trong 3 lĩnh vực: nông nghiệp hữu cơ, chế biến thực phẩm, quản lý và phát triển kinh doanh cho nông dân Đồng Tháp...
MN